Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi khẳng định quyết tâm của nước này thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo thỏa thuận với Nga.

Tại cuộc gặp Tổng giám đốc điều hành Roseatom - công ty năng lượng hạt nhân của Nga thuộc sở hữu của nhà nước - ông Alexey Likhachev, Tổng thống Sisi nhấn mạnh dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân dự kiến đặt tại tỉnh duyên hải Matrouh "là một biểu tượng mới cho tình hữu nghị hợp tác giữa Nga và Ai Cập."

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Sisi đã khẳng định mong muốn của Ai Cập bắt đầu thực hiện dự án và sớm ký kết các hợp đồng liên quan để xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá tới 25 tỷ USD này.

Năm 2015, Ai Cập và Nga đã ký thỏa thuận ban đầu về việc xây dựng dự án được dự kiến sẽ khởi công vào năm 2022, nhưng cho đến nay vẫn chưa "chốt" được thỏa thuận cuối cùng.

Tháng 5/2016, Ai Cập đã chấp thuận khoản vay 25 tỷ USD từ Nga để xây dựng nhà máy điện có 4 lò phản ứng hạt nhân này, chiếm 85% tổng vốn dự toán của dự án trong khi phía Ai Cập sẽ trang trải 15% số vốn còn lại.

Truyền thông Nga đưa tin theo thỏa thuận thì Ai Cập sẽ trả nợ trong 22 năm bắt đầu từ năm 2029 với lãi suất ưu đãi hàng năm là 3%./.