Ai Cap: Thuong vong o vu tan cong vao den tho Hoi giao gia tang hinh anh 1Đền thờ Hồi giáo Rawdah. (Nguồn: egypttoday)

Báo Al-Ahram của Ai Cập ngày 30/11 đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai của nước này hôm 24/11 đã tăng lên 311 người do một số người bị thương nặng không thể qua khỏi.

Trước đó, ngày 29/11, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố cũng như thắt chặt an ninh trên khắp đất nước, nhất là Bán đảo Sinai, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã lệnh cho tham mưu trưởng quân đội nước này tái thiết lập an ninh tại Sinai trong vòng 3 tháng sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu hồi cuối tuần trước tại đền thờ Hồi giáo Rawdah.

Theo đó, Tướng Mohamed Farid Hegazy và Bộ Nội vụ Ai Cập có trách nhiệm lập lại an ninh và ổn định tại Sinai trong vòng 3 tháng. Ông Sisi cũng nhấn mạnh cần bổ sung lực lượng tinh nhuệ trong công tác tái thiết lập an ninh và ổn định tại đây.

[An ninh và khủng bố đang là thách thức lớn nhất tại Ai Cập]

Hôm 24/11, khoảng 25-30 phần tử khủng bố đã kích hoạt các thiết bị nổ tự chế, sau đó nã đạn vào đám đông gồm hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện trưa ngày thứ Sáu tại đền thờ Hồi giáo Rawdah ở ngoại ô thành phố Al Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai, khiến hàng hàng trăm người thiệt mạng và gần 130 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập. Mặc dù chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu này, nhưng dư luận Ai Cập và khu vực cho rằng thủ phạm là một nhóm hoạt động chủ yếu tại Bán đảo Sinai và có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng , vốn đã thừa nhận thực hiện hàng hoạt động khủng bố quy mô lớn tại Ai Cập trong những năm vừa qua./.
(Vietnam+)