Ai Cap tiep nhan khoan vay 2 ty USD tu Quy Tien te Quoc te hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait. (Nguồn: mof.gov)

Ngày 5/8, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết, nước này đã tiếp nhận 2 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đây là khoản giải ngân cuối cùng trong gói tín dụng ưu đãi trị giá 12 tỷ USD trong 3 năm mà Cairo ký với IMF năm 2016.

Theo Bộ trưởng Maait, Ai Cập sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các chương trình cải cách cơ cấu, duy trì sự phát triển bền vững và cải thiện các lĩnh vực giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương trong giai đoạn tới.

Với 2 tỷ USD được chuyển vào tài khoản của Ngân hàng Trung ương Ai Cập, dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng lên hơn 46 tỷ USD.

Cairo đã bắt đầu chương trình cải cách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” trong ba năm dưới sự hỗ trợ của  IMF từ tháng 11/2016.

[IMF giải ngân nốt 2 tỷ USD cho Ai Cập, hoàn tất gói vay 12 tỷ USD]

Gói biện pháp cải cách này bao gồm bao gồm thả nổi tỷ giá đồng bảng Ai Cập, cắt giảm trợ cấp nhiên liệu, năng lượng và áp dụng thuế giá trị gia tăng.

Mặc dù giá cả tăng vọt, song chương trình cải cách đã đạt được kết quả tích cực, với việc kinh tế Ai Cập ghi nhận mức tăng trưởng 5,7% trong quý 4 của tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua).

Tháng 8/2016, IMF đồng ý cho Ai Cập vay 12 tỷ USD và giải ngân dần trong 3 năm, sau khi thể chế tài chính đa phương quốc tế này nhất trí với chương trình cải cách tài khóa của Cairo.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà phân tích, kinh tế Ai Cập được dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 5,5% trong tài khóa 2019-2020 và 5,8% tài khóa sau đó.

Như vậy, mức dự báo tăng trưởng 5,5% tài khóa này sẽ thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ Ai Cập, trong bối cảnh Cairo đang hoàn tất chương trình cải cách kinh tế do IMF hỗ trợ./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)