Xe bọc thép  MRAP của Mỹ. (Nguồn: military-today.com)

Bộ Quốc phòng Ai Cập cho hay ngày 29/9 nước này đã nhận bàn giao lô hàng xe bọc thép MRAP thứ hai của Mỹ để tăng cường khả năng chiến đấu chống lại các phần tử khủng bố.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao ở Cairo, người đứng đầu Bộ phận Cơ giới của quân đội Ai Cập Tướng Khaled Roshdy khẳng định lô hàng này là một biểu hiện sinh động cho "mối quan hệ chiến lược có chiều sâu giữa Mỹ và Ai Cập vì lợi ích chung của hai nước."

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Ai Cập R. Stephen Beecroft đã bày tỏ hy vọng vào sự thành công của Ai Cập trong các lĩnh vực khác nhau và nói thêm rằng những hỗ trợ quân sự của Washington sẽ giúp "Ai Cập trở nên mạnh mẽ," góp phần vào việc duy trì an ninh và ổn định của toàn khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Tùy viên quân sự cấp cao của Đại sứ quán Mỹ tại Cairo, Thiếu tướng Charles Hooper, nhấn mạnh thêm rằng sự kiện này có một tầm quan trọng đặc biệt trong mối quan hệ đối tác khăng khít giữa Ai Cập và Mỹ trong suốt ba thập kỷ trở lại đây.

Trong tháng Năm vừa qua, những chiếc xe đầu tiên trong tổng số 762 chiếc MRAP đã được Mỹ chuyển giao cho Ai Cập.

Các xe bọc thép mới này, từng được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan, sẽ được sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi./.