Tàu Mistral của Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 16/9, Ai Cập đã tiếp nhận tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 của Pháp. Đây là một phần trong thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD được ký giữa hai nước hồi năm ngoái.

Ai Cập tiếp nhận tàu Anwar El-Sadat trong buổi lễ ở cảng Saint-Nazaire, bên bờ biển Đại Tây Dương. Dự kiến tàu Anwar El-Sadat rời cảng Saint-Nazaire vào đầu tuần tới để tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Pháp trước khi khởi hành về Alexandria của Ai Cập.

Đây là tàu lớp Mistral thứ 2 trong số 2 tàu mà Pháp nhất trí bán cho Ai Cập theo một hợp đồng được hoàn tất vào tháng 9/2015. Chiếc tàu Mistral đầu tiên, được đặt theo tên của cố Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser, đã cập cảng Alexandria vào ngày 23/6 vừa qua sau khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung giữa Ai Cập và Pháp mang tên "Cleopatra 2016" trên Địa Trung Hải.

Mỗi tàu sân bay Mistral có thể chở 16 trực thăng quân sự, 700 quân và tối đa 50 xe bọc thép.

Pháp đã đồng ý bán 2 tàu Mistral cho Ai Cập sau khi thương vụ bán tàu này cho Nga bị hủy hồi tháng 7/2015.

Hợp đồng mua bán 2 tàu Mistral giữa Pháp và Nga từng được coi là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa một quốc gia thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga.

Tuy nhiên, hợp đồng đã không được triển khai do các đồng minh phương Tây gây sức ép buộc Paris phải tuân thủ các lệnh cấm vận nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Pháp sau đó phải bồi thường hàng tỷ USD cho Nga vì đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

Thời gian qua, quan hệ giữa Pháp và Ai Cập được tăng cường đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự. Tháng 6/2015, hải quân Ai Cập nhận bàn giao một tàu khu trục đa năng, nặng 6.000 tấn, dài 142m, tại một xưởng đóng tàu ở Lorient, miền Tây nước Pháp.

Trong tháng 1/2016, không quân Ai Cập tiếp nhận thêm 6 máy bay chiến đấu Rafale trong tổng số 24 chiếc, theo hợp đồng trị giá 5,9 tỷ USD được ký giữa hai nước vào tháng 2/2015./.