Trang mạng Global Fire Power (GFP) của Mỹ vừa công bố bảng xếp hạng 2019 về sức mạnh quân sự của các nước trên thế giới. 34 quốc gia châu Phi đã được nghiên cứu để xác định tiềm lực quốc phòng.

Cũng như năm 2018, Ai Cập tiếp tục là cường quốc quân sự hàng đầu châu lục và đứng thứ 12 trên thế giới (trong tổng số 137 nước được phân tích).

Với việc sở hữu hơn 211 máy bay chiến đấu, Ai Cập đứng thứ 9 thế giới về sức mạnh của không quân. Đứng thứ 2 tại châu Phi là Algeria. Quốc gia Bắc Phi đã tụt xuống vị trí thứ 27 từ thứ 23 trên bảng xếp hạng thế giới. Tiếp đến là Nam Phi (thứ 32 thế giới), Nigeria (thứ 44) và Ethiopia (thứ 47) hình thành nhóm 5 cường quốc quân sự hàng đầu châu lục.

Một số nước khác có tiềm lực quốc phòng đáng kể tại "Lục địa Đen" lần lượt là Angola (thứ 58 thế giới), Maroc (thứ 61), Sudan (thứ 69), CHDC Congo (thứ 72) và Libya (thứ 77).

[Hải quân Ai Cập và Pháp tiến hành tập trận chung ở Biển Đỏ]

Bảng xếp hạng của GFP được đưa ra dựa trên 50 tiêu chí, trong đó nổi bật là số lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu, lực lượng hải quân, nhiên liệu sẵn có cho các hoạt động quân sự, số lượng máy bay chiến đấu, ngân sách dành cho quốc phòng và sự linh hoạt trong hậu cần.

Các tiêu chí của GFP không tính đến các kho dự trữ hạt nhân và không trừ điểm của các nước không có bờ biển (không sở hữu lực lượng hải quân).

Những quốc gia châu Phi đã có tiến bộ đáng kể trong đầu tư cho quốc phòng là Côte d’Ivoire (thứ 21 châu Phi) đã leo lên vị trí 104 thế giới so với 119 của năm 2018, trong khi Mali - sở hữu sức mạnh quân sự 18 châu lục đã tiến vào top 100 thế giới (đứng thứ 99, so với 114 của năm 2018).

Trên bình diện toàn cầu, 5 cường quốc quân sự lớn nhất thế giới lần lượt là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)