Các nhà khảo cổ học Ai Cập vừa tìm thấy khoảng 30 xác ướp và một quan tài bằng đá được đóng kín tại một khu mộ có niên đại 4.300 năm.

Chính phủ Ai Cập ngày 9/2 cho biết khu mộ nằm ở độ sâu 11m dưới lòng đất tại một sa mạc phía Tây Kim tự tháp Step của nghĩa địa Saqqara.
 
Hầu hết các xác ướp được giấu trong vách tường của ngôi mộ, một trong số các xác ướp có từ khoảng năm 640 trước Công nguyên. Chiếc quan tài được làm từ đá vôi và được trát kín bằng thạch cao nên có thể được làm từ trước đó rất lâu.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một xác ướp nguyên vẹn của một người đàn ông tên là Badi Enhery, theo dòng chữ viết trên quan tài.
 
Theo chuyên gia khảo cổ Abdel Hakim Karar, khu mộ có thể thuộc Vương quốc cổ, Triều đại thứ năm ở Ai Cập (từ khoảng năm 2.494 trước Công nguyên đến năm 2.345 trước Công nguyên).

Ông cho biết các nhà khảo cổ sẽ mở quan tài đá vào cuối tuần này và hy vọng tìm thấy những chiếc bùa hộ mệnh trong số những vật quấn quanh xác ướp.
 
Tìm thấy ngôi mộ chưa từng bị khai quật là một việc hiếm thấy tại khu nghĩa địa như Saqqara, gần thành phố Memphis. Saqqara là một trong những công trình bằng đá cổ nhất thế giới, có từ cách đây khoảng năm 2.650 trước Công nguyên./.

(TTXVN/Vietnam+)