Ai Cap to chuc trien lam ky niem 150 nam kenh dao Suez hinh anh 1Công chúng tham quan các hiện vật tại triển lãm. (Nguồn: Tân hoa xã)

Bộ Khảo cổ Ai Cập đã mở một cuộc triển lãm trưng bày bộ sưu tập đồ tạo tác nhân kỷ niệm 150 ngày khai trương kênh đào Suez - kênh giao thông quốc tế quan trọng nối Địa Trung Hải với Vịnh Suez.

Cuộc triển lãm diễn ra tại Bảo tàng và Cung điện Manial ở thủ đô Cairo, gồm nhiều vật dụng từ thời Vua Mohamed Said Pasha, người đã cho phép xây kênh đào này, đến thời Vua Khedive Ismail, người đã khai trương kênh đào cho giao thông đường thủy.

Giám đốc Bảo tàng và Cung điện Manial, ông Wala al-Dun Badawi cho biết: "Triển lãm này nhằm kỷ niệm 150 năm ngày khai trương kênh đào Suez, ngày 17/11/1869, và cung cấp cho mọi người thêm thông tin và câu chuyện về kênh đào này trong suốt chiều dài lịch sử."

Theo ông Badawi, trong số các hiện vật nổi bật nhất được trưng bày, có bộ sưu tập đồng tiền xu đánh dấu ngày khai trương kênh đào, và một bộ cốc có tên và hình ảnh của nhà vua Khedive Ismail.

Ngoài ra, một bức họa quý hiếm vẽ vua Khedive Ismail với Hoàng Thái tử Mohamed Tawfiq đứng trước một bức tượng nhà sáng lập nước Ai Cập hiện đại Muhammad Ali Pasha, cũng được trưng bày tại triễn lãm.

Triển lãm còn trưng bày một loạt tranh sơn dầu quý hiếm, một trong những công trình nghệ thuật nổi bật nhất của một danh họa nổi tiếng người Pháp, vẽ cảnh khai trương kênh đào.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày 18/11, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh Suez (SCA), Osama Rabie cho biết SCA đang nỗ lực biến công trình hành chính cũ của một cơ quan chính phủ thành một viện bảo tàng toàn cầu, nơi sẽ lưu giữ các đồ khảo cổ có từ thời đào con kênh đặc biệt này.

Theo ông Rabie, bảo tàng sẽ mở cửa đến nửa đầu năm 2020.

Kênh đào Suez dài 190km, là một tuyến đường trên biển do con người tạo ra, nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Kênh được mở cho lưu thông đường thủy sau 10 năm xây dựng. Đây là một trong những hải trình quan trọng nhất trên thế giới, cho phép tàu bè qua lại giữa châu Âu và Nam Á mà không phải đi vòng qua châu Phi, nhờ vậy giảm bớt 7.000km hành trình qua lại giữa Ấn Độ với châu Âu.

Tháng 8/2015, Ai Cập đã mở một hải trình mới dài 35km dọc kênh Suez ban đầu, cộng thêm 37km mở rộng và sâu ở một số phần của kênh.

Hải trình nhân tạo mới là một phần của dự án lớn hơn nhằm mở rộng cảng Suez và các cầu cảng cho tàu thuyền và xây dựng các khu công nghiệp lớn, nhằm tăng vị thế quốc tế của Ai Cập, hướng tới mục đích xây dựng quốc gia này thành một "cái rốn" thương mại trọng điểm.

Đối với nhiều người Ai Cập, kênh Suez là một trong những công trình vĩ đại mà Ai Cập đã dành cho nhân loại thế giới trong suốt chiều dài lịch sử./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)