Hai con trai của cựu Tổng thống Hosni Mubarak là Alaa Mubarak và Gamal Mubarak. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tòa án Ai Cập ngày 12/10 đã ra phán quyết trả tự do cho hai con trai của cựu Tổng thống Hosni Mubarak là Alaa Mubarak và Gamal Mubarak, sau khi hai đối tượng này kết thúc thời gian thụ án 3 năm tù giam về tội biển thủ quỹ bảo trì Phủ Tổng thống.

Luật sư của Gamal và Alaa cho biết hai bị cáo này đã đệ đơn kháng cáo việc tiếp tục bị giam giữ mặc dù đã hết thời gian thụ án vào tháng 5/2015.

Tòa án hình sự Cairo xác định hai bị cáo đã thụ án 43 tháng trong tù, quá thời hạn 3 năm theo bản án, vì vậy, tòa án này phán quyết hai bị cáo đã hoàn thành các điều kiện pháp lý và sẽ sớm được ra tù.

Cựu Tổng thống Mubarack cùng hai con trai bị bắt giữ năm 2011 sau cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền của ông.

Tháng Năm, ba bị cáo này bị tòa tuyên án 3 năm tù giam với tội danh biển thủ 125 triệu bảng Ai Cập (khoảng 16 triệu USD) từ các quỹ bảo trì Phủ Tổng thống. Tòa cũng phán quyết các bị cáo phải hoàn trả số tiền này đồng thời nộp phạt thêm 21 triệu bảng.

Ông Mubarak bị kết tội trong vụ án này nhưng đã được thả ngay sau khi hết thời gian thụ án vào tháng 5/2015.

Hiện, ông đang bị giữ tại một bệnh viện quân đội và phải đối mặt với các phiên tòa xét xử lại về tội danh chỉ đạo các vụ giết hại người biểu tình hồi năm 2011. Ông sẽ phải đối mặt với bản án tử hình nếu bị kết tội. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nhân chứng nào đưa ra chứng cứ có thể buộc tội nhà lãnh đạo bị lật đổ này.

Trong khi đó, hai con trai của ông Mubarak cũng vẫn phải đối mặt với một phiên xét xử khác về tội danh lũng đoạn thị trường chứng khoán./.