Ai Cap trao dac quyen cho canh sat dap tat bao dong hinh anh 1NCảnh sát Ai Cập. (Nguồn: AP)

Ngày 21/11, Chính phủ lâm thời Ai Cập đã quyết định cho phép cảnh sát tiến vào khuôn viên các trường đại học để giải quyết các vụ đụng độ biểu tình mà không cần xin phép trước.

Theo quyết định, cảnh sát có thể vào khuôn viên của các trường đại học mà không cần xin phép "trong trường hợp nhà trường hoặc sinh viên bị đe dọa".

Theo quy định trước đây, cảnh sát Ai Cập phải được sự cho phép của Tổng công tố hoặc lãnh đạo các trường đại học trước khi tiến vào khuôn viên hay ký túc xá của các trường để xử lý các vụ đụng độ giữa sinh viên ủng hộ chính quyền lâm thời và những sinh viên ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Giới chức an ninh cho biết quyết định trên được đưa ra sau vụ việc một sinh viên thiệt mạng trong cuộc bạo động đêm trước đó tại ký túc xá Đại học Al-Azhar, thuộc quận Nars City ở thủ đô Cairo. Nạn nhân bị trúng đạn vào ngực và cổ trong lúc xung đột diễn ra giữa những sinh viên ủng hộ và phản đối chính phủ lâm thời.

Kể từ đầu năm học tới nay, những người ủng hộ lực lượng Anh em Hồi giáo (MB) đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình tại khuôn viên các trường đại học nhằm phản đối việc lật đổ ông Mohamed Morsi.

Tuy sự hiện diện của lực lượng này trên các đường phố đã giảm dần, song phong trào biểu tình tại các trường đại học vẫn rất mạnh và nhiều trường hợp diễn biến thành xung đột bạo lực.

Theo hãng thông tấn MENA, một tòa án tại Cairo đã tuyên án tù giam 18 tháng đối với 38 sinh viên thuộc Đại học Al-Azhar vì có hành vi kích động nổi loạn tại trường học hồi tháng 10 vừa qua. Tuần trước, 12 sinh viên ủng hộ MB cũng đã bị kết án tổng cộng 17 năm tù giam do tấn công văn phòng Đại học Al-Azhar.

Trong một diễn biến khác, MENA đưa tin một cảnh sát bị thương nặng do trúng đạn trong vụ tấn công ở khu vực Ismailia ở phía Đông Cairo, đã tử vong vào ngày 21/11. Vụ đấu súng này diễn ra giữa những kẻ chưa rõ danh tính tấn công lực lượng cảnh sát tại một trạm kiểm soát an ninh ở Ismailia.

Trung úy Ahmed Radwan Abdel Gawad đã bị trúng đạn ở ngực và tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện. Theo trang tin nhà nước Ahram, một trong hai kẻ tấn công đã bị bắt giữ và đang bị thẩm vấn.

Trước đó cùng ngày, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Ai Cập Ahmed Samir đã bị giết hại trong khi đang thực hiện nhiệm vụ bắt giữ các tay súng ở khu vực Qaloubiya phía Bắc Cairo. Các tay súng này được cho là đã ám sát quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Ai Cập Mohamed Mabrouk vào ngày 17/11 vừa qua.

Sau khi xảy ra các vụ việc trên, chính phủ lâm thời Ai Cập ngày 21/11 tuyên bố sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho quân đội và cảnh sát nhằm chấm dứt tình trạng khủng bố và ám sát./.

(TTXVN)