Ai Cap trien khai dong thoi hai cuoc tap tran rieng re voi My va Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:.egyptindependent.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã bắt đầu triển khai gần như đồng thời hai cuộc tập trận riêng rẽ với quân đội Mỹ và Nga, trong khuôn khổ kế hoạch huấn luyện hàng năm của các lực lượng vũ trang đất nước Kim tự tháp với các đối tác quốc tế.

Ngày 10/9, cuộc diễn tập quân sự chung mang tên "Bright Star 2017" giữa quân đội Ai Cập và Mỹ đã chính thức được khởi động và dự kiến sẽ kéo dài 10 ngày tại khu huấn luyện đa năng ở căn cứ quân sự Mohamed Naguib thuộc quân khu miền Bắc.

Theo phía Mỹ, 200 quân nhân nước này tham dự cuộc tập trận chung được tổ chức lần đầu tiên sau 8 năm tạm ngưng vì tình hình bất ổn tại Ai Cập.

Dự kiến, số lượng binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Cuộc tập trận bao gồm các bài huấn luyện an ninh, chống khủng bố, các chiến thuật chống cực đoan.

Căn cứ quân sự Mohamed Naguib được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc diễn tập sau một thời gian dài cân nhắc vì có quy mô lớn đủ sức đảm bảo yêu cầu khắt khe của cuộc tập trận.

[Lính dù Nga và Ai Cập lần đầu tiên tổ chức diễn tập chung]

Trước đó, lính dù Ai Cập và Nga cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên "Những người bảo vệ tình hữu nghị 2017" do Liên bang Nga tổ chức trong thời gian từ 9/9-22/9 ở vùng Krasnodar.

 Cuộc tập trận này lần đầu tiên được tổ chức tại Ai Cập vào năm 2016.

Theo nguồn tin từ quân đội Ai Cập, 2 cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ kế hoạch huấn luyện chung của lực lượng vũ trang Ai Cập nhằm trao đổi kinh nghiệm đào tạo và thiết lập quan hệ hợp tác quân sự với các nước bạn bè.

Tháng 4 vừa qua, cuộc tập trận hải quân chung Ai Cập​-Mỹ mang tên "Eagle Salute 2017" cũng đã diễn ra ở Biển Đỏ trong nhiều ngày.

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Pakistan và Kuwait cũng tham gia vào chương trình huấn luyện, trong khi Italy đóng vai trò quan sát viên.

Trong chuyến thăm Ai Cập vào tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis​ đã thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi​ về các biện pháp tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.

Dù ca ngợi Ai Cập là đồng minh chủ chốt trong cuộc chiến chống khủng bố, song tháng trước Washington đã cắt giảm hoặc trì hoãn khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 300 triệu USD cho Cairo./.
(TTXVN/Vietnam+)