Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập ngày 27/2 thông báo sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp của nước này trong tháng Ba tới.

Theo luật sư Sobhi Saleh thuộc Hội đồng trên, nếu các đề xuất sửa đổi hiến pháp được đa số người dân tán thành, bầu cử quốc hội có thể diễn ra vào tháng Năm.

Trước đó, Hội đồng gồm 8 thành viên nói trên đã đề xuất các sửa đổi, theo đó giới hạn một tổng thống chỉ đảm nhiệm vị trí tối đa hai nhiệm kỳ và mỗi nhiệm kỳ chỉ kéo dài 4 năm, trong khi Hiến pháp cũ không giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống và mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm.

Ngoài ra, Hội đồng cũng đề xuất tổng thống phải ít nhất 40 tuổi, bố và mẹ đều là người Ai Cập không mang quốc tịch khác, và không kết hôn với người nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Chủ tịch Liên đoàn Arập (AL), ông Amr Moussa tuyên bố có kế hoạch ra tranh cử tổng thống Ai Cập sau khi kết thúc nhiệm kỳ hai chức Chủ tịch AL.

Ông Moussa, 74 tuổi, từng giữ chức Ngoại trưởng Ai Cập từ năm 1991-2001. Ông được đánh giá là một gương mặt năng động, hài hước và được lòng dân.

Theo Hiến pháp cũ, ứng cử viên tổng thống phải được chỉ định bởi một đảng đã hoạt động ít nhất 5 năm. Là ứng cử viên tranh cử độc lập, ông Moussa sẽ phải có được sự ủng hộ của 250 quan chức dân bầu, bao gồm đại biểu tại Thượng viện, Hạ viện và các hội đồng cấp thành phố.

Các cơ quan này hiện đều do Đảng Dân chủ quốc gia (NDP) của cựu Tổng thống Hosni Mubarak chi phối./.

(TTXVN/Vietnam+)