Quang cảnh thủ đô Cairo. (Nguồn: yourholidayhomes.com)

Ngày 15/8, Cơ quan phụ trách đường hầm quốc gia (NAT) trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải Ai Cập và một liên danh giữa Tập đoàn đường sắt AVIC quốc tế và Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ USD xây dựng tuyến đường sắt hạng nhẹ tại các quận mới quanh thủ đô Cairo.

Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hesham Arafat và Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập Tống Ái Quốc.

[Ai Cập-Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ hơn 2,6 tỷ USD]

Tuyến đường sắt hạng nhẹ này sẽ chạy trên quãng đường dài 66km với 11 bến đỗ, kết nối thủ đô hành chính mới đang trong quá trình xây dựng với các quận vùng xa của vùng Đại Cairo, trong đó có các khu đô thị Al-Salam, Ramadan 10, Obour, Badr và Shorouk.

Theo người đứng đầu NAT Tarek Gamal El-Din, dự án này, sẽ được khởi công sau hai hoặc ba tháng tới, có công suất vận chuyển 340.000 hành khách/ngày, góp phần làm giảm 30% lưu lượng giao thông trên tuyến đường cao tốc Cairo-Ismailia và giúp Ai Cập tiết kiệm khoảng hơn 2 tỷ bảng Ai Cập (khoảng trên 129 triệu USD)/năm.

Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Trung Quốc đã phát triển thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới trên 11 tỷ USD. Ai Cập là đối tác thương mại châu Phi lớn thứ ba của Trung Quốc./.