Ai Cap truy to thuoc ha than tin cua cuu Tong thong Morsi hinh anh 1Cựu tổng thống Morsi (trái) và cựu phát ngôn viên Yasser Ali. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/8, Cơ quan công tố Ai cập đã quyết định truy tố hình sự đối với ông Yasser Ali, cựu phát ngôn viên của Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi, cùng 12 đồng phạm khác.

Ông Yasser Ali bị cáo buộc hỗ trợ cựu Thủ tướng Hisham Qandil đào tẩu và tham gia phong trào Anh em Hồi giáo (MB), vốn bị chính quyền liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vào tháng 12 năm ngoái.

Nhân vật này từng là điều phối viên chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Morsi vào năm 2012, trước khi được bổ nhiệm giữ chức người phát ngôn chính thức của nhà lãnh đạo Hồi giáo này cho tới tháng 2/2013.

Tiếp đó, ông Yasser Ali được bổ nhiệm đứng đầu Trung tâm thông tin và ủng hộ quyết sách (IDSC) thuộc Nội các Ai Cập, nhưng đã xin từ chức vào ngày 21/6/2013 ngay trước thềm làn sóng biểu tình rầm rộ của phe đối lập.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/8, lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt giữ một nghi phạm, 29 tuổi, thuộc nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada.

Đối tượng này là nhân viên Đại học Mansoura, vừa trở về từ Syria và được cho là đang có kế hoạch thành lập một nhóm khủng bố để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát tại tỉnh miền Bắc Daqahliya./.
(Vietnam+)