Vụ ẩu đả giữa người biểu tình và an ninh Ai Cập trong các vụ bạo lực diễn ra ở tỉnh Giza vào năm 2013. (Ảnh: nationalpost.tumblr.com)

Ngày 17/7, Tòa án hình sự Cairo đã tuyên án tử hình và chung thân vắng mặt đối với 9 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) - hiện đang bị cấm hoạt động tại Ai Cập, trong phiên xét xử các vụ bạo lực diễn ra ở tỉnh Giza vào năm 2013.

Tòa án đã kết án 6 người tội tử hình và 3 người khác chịu án tù chung thân vì tham gia vào các vụ tấn công bạo lực được gọi là "sự kiện Omraneya" xảy ra vào tháng 11/2013.

Theo luật hình sự Ai Cập, án tù chung thân tương đương với hình phạt tù kéo dài 25 năm. Theo cáo trạng của tòa, các bị cáo này bị truy tố vì tụ tập bất hợp pháp, biểu tình, cản trở giao thông và sở hữu vũ khí trái phép. Ngoài ra, các bị cáo còn bị buộc tội tấn công giết hại một trẻ em và âm mưu đe dọa tính mạng của những người khác. Cả 9 người bị kết án đều vắng mặt và phải nhận mức hình phạt cao nhất trong khung hình phạt do tội danh của mình gây ra. Họ có quyền kháng án nếu có mặt ở tòa.

MB đã bị liệt vào danh sách khủng bố vào năm 2013, trong khi một loạt các thủ lĩnh của tổ chức này bao gồm nhà lãnh đạo Mohamed Badie, đều đã bị bắt giữ, bỏ trốn ra nước ngoài hoặt đã bị kết án vì các tội danh khác nhau./.