Ai Cap tuyen bo loai bo cac an pham cua MB tai cac thanh duong hinh anh 1Mọi ấn phẩm của tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ bị loại bỏ. (Nguồn: aa.com.tr)

Bộ Tôn giáo Ai Cập ngày 23/6 cho biết sẽ "thanh lọc và tịch thu" tất cả các cuốn sách và tài liệu kỹ thuật số có nội dung đi ngược lại với "tinh thần khoan nhượng" của đạo Hồi tại các thánh đường trên khắp cả nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Thứ trưởng Bộ Tôn giáo Ai Cập Gaber Tayee khẳng định mọi ấn phẩm của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), phong trào bị chính quyền Ai Cập liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố hồi tháng 11/2013, và nhóm Al-Gamaa al-Islamiya sẽ bị loại khỏi các cơ sở thờ tự này, đồng thời cáo buộc MB kích động bạo lực.

Trong khi đó, quan chức thuộc Bộ Tôn giáo nước này Ashraf Fahmy cho biết quyết định nói trên sẽ bao gồm việc điều tra các thư viện tại các thánh đường Hồi giáo nhằm loại bỏ các cuốn sách cổ vũ cho chủ nghĩa cực đoan và chống lại tư tưởng Hồi giáo ôn hòa.

Cũng theo vị giáo sỹ này, Bộ Tôn giáo sẽ thành lập một ủy ban nhằm xem xét, đánh giá và phân loại các cuốn sách tại các địa phương.

Kể từ đầu năm đến nay, Bộ Tôn giáo Ai Cập đã có nhiều động thái nhằm đổi mới tư tưởng tôn giáo, đồng thời hạn chế sự tiếp cận của các giáo sỹ có tư tưởng cực đoan tại các thánh đường và các thể chế tôn giáo.

Cơ quan này cũng tích cực hậu thuẫn các nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn sự lây lan của tư tưởng thánh chiến và thuyết phục các tín đồ ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan.

Trước đó, Bộ trên cũng giành quyền kiểm soát nhiều thánh đường thuộc MB, đồng thời quyết định thay thế các giáo sỹ thuộc tổ chức này bằng các giáo sỹ của Thánh đường Al-Azhar, cơ quan có quyền năng cao nhất trong dòng Hồi giáo Sunni ở Ai Cập.

Kể từ cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi xuất thân từ MB, Chính phủ Ai Cập đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này cũng như các thành viên MB. Hơn 1.400 người biểu tình đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố với lực lượng an ninh. Hàng chục nghìn người khác đã bị bắt giam, trong đó có hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt.

Chính quyền Ai Cập buộc tội MB đứng sau hàng loạt vụ tấn công và đánh bom, song phong trào này đã bác bỏ các cáo buộc này./.
(TTXVN/Vietnam+)