Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí sở tại cho biết, ngày 4/11, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Vương quốc Anh để thảo luận với giới chức nước này về các giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương, cũng như một loạt vấn đề khu vực và cuộc chiến chống khủng bố.

Đây là chuyến thăm Anh đầu tiên của một tổng thống Ai Cập.

Tổng thống El-Sisi dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh David Cameron và gặp Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Michael Fallon.

Tại cuộc tiếp xúc cấp cao, người đứng đầu chính quyền Ai Cập và Thủ tướng Anh Cameron sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước và các vấn đề hiện nay ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, cuộc thảo luận giữa ông El Sisi với Bộ trưởng Quốc phòng Anh sẽ chú trọng đến cuộc chiến chống khủng bố.

Ai Cập và Anh hiện đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ vốn trở nên căng thẳng sau chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013. Đại sứ Anh tại Ai Cập John Casson mới đây nhấn mạnh rằng Ai Cập có vai trò then chốt trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan, đồng thời cho biết London đánh giá cao mối quan hệ với Cairo.

Theo ông Casson, Anh là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Ai Cập với tổng vốn đầu tư vào đất nước Kim Tự Tháp đạt 25 tỷ USD kể từ năm 2010.

Dự kiến, trong chuyến thăm lần này của Tổng thống al Sisi, hai nước có thể sẽ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác mới trên một số lĩnh vực.

Báo điện tử Newsweek của Mỹ hồi tháng 8/2015 đưa tin, Chính phủ Anh đã tăng khối lượng thiết bị quân sự bán cho Ai Cập trong năm nay. Trong 3 tháng đầu năm 2015, Ai Cập đã mua thiết bị xe quân sự giá lên tới 76,3 triệu USD, tăng mạnh so với 2,4 triệu USD quý I/2014./.