Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã đến thăm Ban Thư ký ASEAN và có cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký Lê Lương Minh đánh giá cao sự quan tâm của Ai Cập trong việc thúc đẩy mối quan hệ tốt với các nước ASEAN và sự tiếp cận sâu rộng về ngoại giao trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng Thư ký thông báo với Tổng thống Al Sisi về những diễn biến gần đây trong ASEAN, trong đó có việc thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh ASEAN đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành kế hoạch của mình và một trong những yếu tố quan trọng là mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác mới và đang nổi ở châu Phi cũng như Trung Đông.

Về phía Ai Cập, Tổng thống Al Sisi ghi nhận mối quan hệ mạnh mẽ và truyền thống với các nước thành viên ASEAN cũng như quan hệ thương mại ngày càng phát triển giữa hai bên.

Ông Al Sisi nhấn mạnh về tiềm năng kinh tế của Ai Cập và những nỗ lực nhằm thúc đẩy thương mại-đầu tư trong nước, bao gồm một luật mới để bảo vệ và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Ai Cập cũng thông báo với Tổng Thư ký ASEAN về sự phát triển gần đây của nước này, trong đó có kênh đào Suez mới được khánh thành vào đầu tháng Tám vừa qua và giai đoạn phát triển tiếp theo của công trình.

Theo ông Al Sisi, kênh đào Suez sẽ góp phần cải thiện thương mại khu vực và toàn cầu đồng thời tác động tích cực đến nền kinh tế của Ai Cập.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh tiềm năng kinh tế của khu vực ASEAN với thị trường rộng lớn 625 triệu dân và tổng GDP trên 2.500 tỷ USD đồng thời ghi nhận những lợi ích kinh tế hợp tác với Ai Cập.

Hai bên nhất trí tiếp tục tìm hiểu cũng như hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, bảo tồn di sản văn hóa và an ninh, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Ngoài ra, ASEAN và Ai Cập sẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua mạng lưới kinh doanh và liên kết người với người./.