Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Quốc vương Bahrain Hamad bin Issa al-Khalifa (trái). (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Quốc vương Bahrain Hamad Bin Issa Al-Khalifa đang có chuyến thăm Ai Cập hai ngày (26-27/4) để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ai Cập và Bahrain đã ký kết 11 Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trên các lĩnh vực điện, sản xuất phân bón, nghiên cứu khoa học, đào tạo nghề và sản xuất dược phẩm, chia sẻ thông tin tình báo và chống khủng bố...

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Quốc vương Al-Khalifa ngày 26/4, Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi đánh giá cao sự hỗ trợ của Bahrain đối với Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi năm 2013, đồng thời khẳng định Ai Cập ủng hộ Bahrain trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Ông El-Sisi nhấn mạnh: "Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực sẽ là sức mạnh thực sự cho phép chúng ta ứng phó với những thách thức chung nhằm bảo vệ sự ổn định và an ninh của chúng ta, cũng như chống lại các âm mưu can thiệp vào các vấn đề nội bộ của thế giới Arab."

Về phần mình, Quốc vương Al-Khalifa ủng hộ đề xuất của Ai Cập về thành lập Liên minh quân sự Arab chung, cho rằng Bahrain đang đối mặt với "sự can thiệp trắng trợn" vào các vấn đề nội bộ từ Iran.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập, Bahrain là một trong những đối tác thương mại chủ chốt của nước này tại Trung Đông. Đến nay, Bahrain đã đầu tư vào Ai Cập khoảng 2,7 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 181 triệu USD năm 2013 lên 320 triệu USD năm 2014.

Cùng ngày 26/4, Văn phòng Tổng thống Ai Cập thông báo Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi dự kiến sẽ có chuyến công du tới ba nước châu Á gồm Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain kể từ ngày 27/4.

Theo thông báo, nội dung trọng tâm trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ai Cập tới UAE và Bahrain là thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, cách thức giải quyết khủng hoảng tại khu vực, giải pháp chống lại tư tưởng cực đoan và cuộc chiến chống khủng bố.

Đối với Ấn Độ, hai bên sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế. Ai Cập đang kêu gọi Ấn Độ đầu tư vào dự án mở rộng Kênh đào Suez. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống El-Sisi tới quốc gia Nam Á này kể từ khi lên nắm quyền vào giữa năm 2014.

Thời gian qua, Tổng thống El-Sisi đã thăm Trung Quốc, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và kêu gọi đầu tư vào nước này./.