Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/3, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Cairo đã nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và nạn di cư trái phép.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Ai Cập nhấn mạnh những bất ổn ở Trung Đông hiện nay là mối đe dọa không chỉ đối với khu vực mà còn đối với cả châu Âu và toàn thế giới.

Ông cho biết Cairo đang đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn di cư trái phép, giữa lúc các quốc gia châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư ngày càng nghiêm trọng. Theo đó, năm 2016, Ai Cập đã thông qua luật chống di cư trái phép tới châu Âu từ các bờ biển của nước này.

Liên quan đến các vấn đề khu vực, Tổng thống El-Sisi cho biết Ai Cập đang tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Syria dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào các công việc nội bộ của nước khác.

Tuy nhiên, ông nêu rõ Cairo sẽ không cho phép các nhóm khủng bố mở rộng hoạt động trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cho biết đã thảo luận nhằm cung cấp sự hỗ trợ và các công cụ cần thiết để chấm dứt việc những kẻ buôn người sử dung Ai Cập làm một điểm trung chuyển.

Bà Merkel cũng cam kết sẽ cung cấp khoản hỗ trợ 250 triệu USD để giúp Ai Cập thúc đẩy chương trình cải cách kinh tế. Thủ tướng Đức cho rằng kế hoạch cải tổ kinh tế của Ai Cập là nỗ lực đáng kích lệ, đồng thời đánh giá cao các cam kết của Cairo đối với thỏa thuận tín dụng ưu đãi trị giá 12 tỷ USD trong 3 năm với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thủ tướng Merkel cũng bày tỏ hy vọng các nỗ lực của Ai Cập nhằm giải quyết các cuôc xung đột trong khu vực, nhất là tại Libya, sẽ đem lại thành công. Bà Merkel cho rằng sáng kiến Ai Cập-Tunisia-Algeria nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột Libya là một sáng kiến quan trọng và thành công.

Thủ tướng Merkel tới Cairo sáng 2/3 trong chuyến thăm chính thức Ai Cập 2 ngày để gặp Tổng thống nước chủ nhà El-Sisi và các quan chức hàng đầu của đất nước Kim tự tháp.

Đây là chuyến thăm Ai Cập đầu tiên của bà Merkel kể từ năm 2007. Nhân dịp này, Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Merkel đã cắt băng khánh thành giai đoạn I dự án xây dựng 3 nhà máy phát điện do tập toàn Siemens (Đức) triển khai ở Ai Cập.

Trong 3 năm qua, Ai Cập và Đức đã tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự. Tổng thống El-Sisi đã gặp Thủ tướng Merkel tại Berlin hồi tháng 5/2015 trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên của ông sau khi đắc cử tổng thống năm 2014.

Năm 2015, tập đoàn Siemens của Đức đã ký một thỏa thuận trị giá 8 tỷ euro (9,05 tỷ USD) với Ai Cập triển khai xậy dựng các nhà máy phát điện vận hành bắng sức gió và khí đốt nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu điện tại quốc gia Bắc Phi này.

Năm 2014, Ai cập đã ký thỏa thuận mua 3 tàu ngầm của Đức, trong đó một tàu đã được bàn giao cho Cairo năm 2016, hai tàu còn lại đang trong quá trình chế tạo.

Các chuyến bay thương mại từ Đức tới Sân bay Quốc tế Sharm El-Sheikh của Ai Cập đã được nối lại vào tháng 11/2016, chấm dứt lệnh cấm bay một năm sau vụ máy bay chở khách của Nga rơi tại bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10/2015./.