(Nguồn: wnd.com)

Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 3/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ethiopia Workineh Gebeyehu bàn về quan hệ song phương, trong đó có dự án xây dựng đập thủy điện Đại Phục hưng.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, ông Shoukry đã gửi lời chúc mừng ông Gebeyehu vừa nhậm chức Ngoại trưởng Ethiopia từ tháng 11 vừa qua.

Hai nhà ngoại giao cũng nhất trí sắp xếp một cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Phi dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ai Cập và Ethiopia cũng đề cập tới việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông Shoukry bác bỏ những tin đồn cho rằng Ai Cập ủng hộ các nhóm đối lập ở Ethiopia gây căng thẳng tại nước này liên quan tới việc chia sẻ nguồn nước sông Nile.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Ai Cập cho rằng Sudan cần tham gia các cuộc thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan tới dự án xây dựng đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia trên nhánh sông Nile Xanh và các nghiên cứu kỹ thuật đang được triển khai.

Ngoại trưởng Ai Cập và Ethiopia khẳng định đối thoại cởi mở là giải pháp hữu hiệu giúp các nước thống nhất quan điểm xung quanh dự án xây dựng đập thủy điện gây nhiều tranh cãi này.

Chia sẻ nguồn nước một cách bền vững sẽ là chìa khóa để giải quyết mọi lợi ích của các bên liên quan.

Tháng 3/2015, Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã ký một tuyên bố ba bên về các nguyên tắc đảm bảo việc xây dựng đập Đại Phục hưng sẽ không gây tổn hại đến lợi ích của tất cả các bên liên quan./.