Ai Cap va My ban viec thanh lap luc luong quan su chung Arab hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) gặp cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta. (Nguồn: Ahram)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 28/5, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc gặp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại thủ đô Cairo để thảo luận về tình hình an ninh khu vực, trong đó có việc thành lập một lực lượng quân sự chung của các nước Arab. Kế hoạch này đã được các nước thành viên của Liên đoàn Arab (AL) bàn bạc kể từ tháng Ba.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống Sisi kêu gọi quốc tế chung tay hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan của khủng bố. Ông cũng lưu ý rằng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang hoạt động mạnh tại châu Phi và một số vùng lãnh thổ của châu Á.

Về phần mình, ông Panetta khẳng định việc thành lập một lực lượng quân sự chung Arab sẽ có "hiệu ứng tuyệt vời" trong việc mang lại an ninh và ổn định cho khu vực. Ông Panetta nhận định tình hình an ninh đang "xấu đi" và những "bất ổn" ở khu vực các nước Arab là một "mối đe dọa" đối với an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với các nỗ lực chống khủng bố của Ai Cập.

Trước đó cùng ngày, ông Panetta cũng đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập, Tướng Sedki Sobhi và các quan chức quân sự cấp cao khác của nước này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây với một số chuyến thăm ngoại giao giữa hai nước. Kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào tháng 7/2013, quan hệ hai nước đã trở nên xấu đi với việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Ai Cập và chỉ khôi phục lại hoạt động này vào tháng trước./.

(TTXVN/Vietnam+)