Giám đốc CIA John Brennan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thăm Ai Cập đã hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Abdel-Magdy Ghafar để bàn về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin hai bên đã thảo luận những thách thức an ninh khu vực, trong đó có những hoạt động của các nhóm phiến quân trong khu vực, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Abdel-Ghafar nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác giữa tất cả các quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như giải quyết các nguyên nhân đằng sau sự lây lan của hiện tượng này.

Trước đó, Giám đốc CIA John Brennan đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi để thảo luận việc tăng cường mối quan hệ chiến lược và quân sự giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, ông Brennan tái khẳng định vị trí khu vực và quốc tế của Ai Cập và Mỹ coi trọng lập trường của Ai Cập đối với các vấn đề khu vực cũng như phương hướng giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Về phần mình, Tổng thống El-Sisi cho biết quân đội Ai Cập đang triển khai mọi nỗ lực để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở khu vực Bắc Sinai.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Brennan tới Cairo trong vòng chưa đầy một năm qua. Cuối tháng 4/2015, ông Brennan cũng đã gặp Tổng thống El-Sisi tại Cairo để bàn về các vấn đề chính trị khu vực và quốc tế.

Tháng 3/2015, Mỹ đã quyết định nối lại việc giải ngân 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ai Cập, vốn đã bị đình chỉ từ tháng 7/2013 sau sự kiện Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ.

Động thái này được coi là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm giúp Ai Cập tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực./.