Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ngày 19/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Dabaa giữa Ai Cập và Nga.

Tại buổi lễ được tổ chức tại Dinh Tổng thống Ittihadeya ở Cairo, ông al-Sisi phát biểu rằng nhà máy điện mới sẽ có "bốn lò phản ứng thế hệ thứ ba" và khẳng định đây là những lò phản ứng có công nghệ tân tiến nhất.

Tổng thống Ai Cập cũng nói thêm rằng dự án phát triển năng lượng hạt nhân của đất nước Kim tự tháp là vì mục đích "hòa bình" và dùng để cung cấp điện. Ông al-Sisi cho biết chi phí của dự án sẽ được tài trợ bằng một khoản vay có thời hạn 35 năm. Tổng thống Ai Cập cũng đã nói rõ rằng Ai Cập cam kết tuân thủ đầy đủ các công ước quốc tế về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu tập đoàn hạt nhân Rosatomalong thuộc sở hữu nhà nước của Nga, Sergey Kiriyenko nhấn mạnh rằng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa sẽ là thỏa thuận lớn nhất giữa Nga và Ai Cập, kể từ khi đập Aswan được xây dựng vào những năm 1960.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Dabaa sẽ mở ra một chương hoàn toàn mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Ông Kiriyenko thông báo rằng một khi dự án hoàn thành, Ai Cập sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân khi là nước duy nhất sở hữu các lò phản ứng thế hệ thứ 3+.

Dự án này dự kiến  sẽ được xây dựng trong vòng 12 năm, bao gồm bốn lò phản ứng hạt nhân có công suất phát điện mỗi lò là 1.200 megawatt (MW). Nhà máy Dabaa nằm bên bờ Địa Trung Hải, ở phía Tây của thành phố Alexandria. Ai Cập đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Dự án này sẽ giúp giảm tình trạng thiếu điện, gây ra hiện tượng cắt điện thường xuyên trong những năm gần đây./.