Ngoại trưởng Pháp Le Drian (trái) và Tổng thống Ai Cập El-Sisi. (Nguồn: Yahoo)

Ngày 29/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi để thảo luận về những vấn đề khu vực, trong đó có những diễn biến ở Libya, cũng như củng cố quan hệ song phương.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết, tại cuộc gặp, hai bên đều nhất trí rằng tình hình tại Libya đã có tiến triển nhất định, đòi hỏi phải tổ chức bầu cử trước cuối năm nay. Tổng thống El-Sisi cũng lưu ý cuộc xung đột tại Libya đang ảnh hưởng đến an ninh và ổn định ở khu vực Địa Trung Hải.

Về cuộc khủng hoảng Syria, Tổng thống El-Sisi tái khẳng định giải pháp chính trị là con đường duy nhất đưa Syria thoát ra cuộc xung đột hiện nay nhưng theo cách bảo đảm sự thống nhất lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này. Tổng thống El-Sisi cũng đánh giá cao sự phối hợp về an ninh giữa Ai Cập và Pháp, đồng thời kêu gọi hai nước tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực chống khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Le Drian nói rằng Pháp mong muốn duy trì tham vấn và phối hợp với Ai Cập trong các vấn đề khu vực.

[Việt Nam-Ai Cập tăng cường hợp tác về thương mại và công nghiệp]

Phát biểu cùng ngày trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sameh Shukri, ông Le Drian cũng cho rằng, sau bầu cử tại Libya, cần phải đảm bảo rằng mọi phe nhóm quân đội và lực lượng vũ trang sẽ tái thống nhất nhằm cho phép quốc gia Bắc Phi này thiết lập lại công cụ duy trì an ninh cần thiết.

Tại các cuộc gặp với giới chức Ai Cập, Ngoại trưởng Pháp cũng thảo luận về vấn đề Palestine, mối quan hệ giữa Ai Cập và Liên minh châu Âu (EU), cũng như về sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, an ninh và phát triển.

Trước đó cùng ngày, ông Le Drian đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Abul Gheit tại Cairo./.