Ai Cap va Phap tim cach giai quyet khung hoang tai khu vuc MENA hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/3, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault đang ở thăm nước này. Hai bên cùng thảo luận các biện pháp tháo gỡ khủng hoảng tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) hiện nay.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ayrault đã đề cập tới sáng kiến hòa bình của Pháp đối với cuộc xung đột Israel-Palestine, theo đó tổ chức một hội nghị quốc tế để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bế tắc sau khi được khởi động từ 30 năm qua. Các cuộc hòa đàm gần nhất được nối lại hồi tháng 7/2013, trước khi một lần nữa sụp đổ vào tháng 4/2014.

Theo ông Ayrault, căng thẳng giữa Israel và Palestine sẽ tạo cơ hội cho những âm mưu gây mâu thuẫn và thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Ngoại trưởng Ayrault nêu rõ Pháp sẽ không "tự động" công nhận Nhà nước Palestine nếu sáng kiến hòa bình của Paris thất bại. Những sáng kiến này sẽ được Paris thảo luận cùng các nước đối tác tại Liên đoàn Arab (AL).

Nhân dịp này, Tổng thống Ai Cập và Ngoại trưởng Pháp cũng đã thảo luận về những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống El-Sisi kêu gọi một giải pháp chính trị tại quốc gia Trung Đông vốn đang bị chiến tranh tàn phá này.

Ông cho rằng việc đạt được một giải pháp chính trị có sự đồng thuận của các cường quốc khu vực và quốc tế sẽ góp phần vào sự thống nhất lãnh thổ Syria cũng như thiết lập các thể chế nhà nước.

Về tình hình tại Libya, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ quân đội Libya và quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc, tạo điều kiện cho Chính phủ Libya chống khủng bố.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đến Ai Cập kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 2 vừa qua. Ông Ayrault tới Cairo nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Ai Cập vào tháng 4 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)