Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Vua Salman của Saudi Arabia. (Nguồn: SPA)

Văn phòng Tổng thống Ai Cập ngày 11/11 cho biết nước này và Saudi Arabia đã ký thỏa thuận thành lập Hội đồng Điều phối giám sát việc thực hiện các thỏa thuận và văn bản ghi nhớ giữa hai nước, đặc biệt là Tuyên bố Cairo.

Hội đồng có trách nhiệm đưa ra các đề xuất và sáng kiến, chuẩn bị các thỏa thuận và văn bản ghi nhớ giữa hai nước nhằm hiện thực hóa Tuyên bố Cairo.

Thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia hôm 10/11 của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nước Arab-Mỹ Latinh (SASAC) lần thứ IV.

Cũng trong ngày 11/11, Tổng thống Ai Cập đã hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohamed Bin Nayef nhằm thảo luận về quan hệ song phương, cũng như các cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Yemen và Syria.

Tuyên bố Cairo được Tổng thống Ai Cập và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đưa ra hồi tháng Bảy, gồm 6 điểm nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước như hợp tác quân sự, phối hợp thành lập lực lượng quân sự Arab, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, điện, giao thông, cũng như xác định đường biên giới trên biển giữa hai nước.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng mối quan hệ giữa Ai Cập và Saudi Arabia đã xuất hiện những căng thẳng trong thời gian gần đây do bất đồng trong việc giải quyết một số vấn đề khu vực, đáng chú ý nhất là cuộc khủng hoảng tại Syria.

Riyadh ủng hộ mạnh mẽ việc lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad trong khi Cairo vẫn trung lập đối với vấn đề này và công khai ủng hộ chiến dịch không kích của Nga tại Syria chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.