Ảnh minh họa. (Nguồn: english.alarabiya)

Việc chạy thử nghiệm dự án kết nối lưới điện giữa Ai Cập và Saudi Arabia dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tháng Bảy năm 2017. Thông tin này được ông Mohamed al-Yamany, một thành viên của ủy ban Ai Cập-Saudi Arabia chịu trách nhiệm cung cấp điện và năng lượng, vừa khẳng định với tờ báo Okaz của Saudi Arabia.

Ông al-Yamany cho hay cả hai nước đã đạt những bước tiến lớn trong việc triển khai dự án chung nhằm kết nối lưới điện vì mục đích khai thác tốt hệ thống riêng của mỗi nước.

Ước tính, dự án này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu trao đổi 3.000 (MW) giữa hai mạng điện của hai nước, bằng cách tận dụng thời gian cao điểm khác nhau - trong khi nhu cầu điện tăng cao tại Saudi Arabia vào ban ngày thì Ai Cập khung giờ cao điểm lại rơi vào ban đêm.

Ai Cập tham gia vào các dự án liên kết điện với các nước trong khu vực vùng Vịnh, đây sẽ là một phần của siêu dự án liên kết mạng điện toàn khu vực Arab. Ngoài ra, Cairo còn có liên kết hệ thống điện với Libya và đang lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường điện mới để kết nối với Sudan.

Dự án liên kết tuyến điện giữa Ai Cập và Saudi Arabia có chi phí 1,6 tỷ USD, trong đó Ai Cập đóng góp 610 triệu USD và được Quỹ Phát triển kinh tế và xã hội Arab, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo và Quỹ Phát triển kinh tế Arab của Kuwait tài trợ.

Ngành điện chiếm khoảng 67% nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên trong nước. Đây chính là lý do khiến Ai Cập trở thành nước nhập khẩu ròng mặt hàng này trong những năm gần đây. Chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã phải đưa ra chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư thuộc khu vực tư nhân để tăng sản lượng điện dùng năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp điện./.