Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/6, trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Ai Cập cho biết Bắc Kinh sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực của Cairo duy trì sự ổn định và tăng trưởng của đất nước Kim tự tháp.

Ông Dương Khiết Trì khẳng định Bắc Kinh luôn coi trọng quan hệ với Cairo và mong muốn hiện thực hóa các thỏa thuận quan trọng đạt được giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống al-Sisi trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng như thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ông Dương Khiết Trì kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp chiến lược trong các vấn đề quốc tế và khu vực nhằm bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.

Về phần mình, Tổng thống al-Sisi đánh giá cao sự hỗ trợ dài hạn của Trung Quốc đối với Ai Cập, đồng thời cho biết Cairo mong muốn tăng cường các chuyến thăm trao đổi cấp cao giữa hai bên và tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục và văn hóa, cũng như phối hợp song phương trong các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống al-Sisi vào cuối tháng 12 năm ngoái, Ai Cập và Trung Quốc đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện./.