Ai Cap va UAE tang cuong quan he hop tac song phuong hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Thái tử kế nhiệm của Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA) Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã có cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa Ai Cập và UAE, cũng như những diễn biến gần đây ở khu vực.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Cairo của Ai Cập, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi việc thúc đẩy mối quan hệ gần gũi giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực cũng như tiếp tục phối hợp và tham vấn song phương về những thách thức trong lĩnh vực an ninh mà các nước Arab phải đối mặt.

[Ai Cập nỗ lực giúp chính quyền Syria đàm phán với phe đối lập]


Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi nhận định mối quan hệ giữa Ai Cập và UAE là “mô hình lý tưởng của sự hợp tác mang tính xây dựng giữa các nước Arab."

Trong khi đó, Thái tử kế nhiệm Abu Dhabi đánh giá Ai Cập là “trụ cột chính đối với sự ổn định và an ninh của khu vực các nước Arab.”

Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh phản đối mọi hình thức can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Quốc gia giàu dầu mỏ UAE luôn dành cho chính quyền của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi sự ủng hộ mạnh mẽ. Hồi đầu tháng này, UAE và Ai Cập đã cùng tham gia tập trận hải quân chung kéo dài nhiều ngày tại khu vực Biển Đỏ thuộc Ai Cập, cùng hai quốc gia khác là Mỹ và Saudi Arabia./.

(TTXVN/Vietnam+)