Lãnh sự quán Italy ở Cairo bị đánh bom ngày 11/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab và người đồng cấp Yemen Khaled Bahah ký kết nhiều thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận hợp tác chống khủng bố.

Các thỏa thuận trên được ký kết trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Ai Cập-Yemen tại thủ đô Cairo.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nội vụ hai nước, hai bên sẽ phối hợp các nỗ lực nhằm triệt tiêu nguồn lực của các nhóm khủng bố nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Ai Cập Naglaa El-Ahwani và Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Yemen Mohammed Al-Tamimi đã ký kết một số bản ghi nhớ về triển khai dự án hợp tác giữa Cairo và Sanaa trong giai đoạn 2015-2017, cũng như các dự án hợp tác khác trong lĩnh vực truyền thông, giáo dục và đào tạo.

Kể từ ngày 26/3 vừa qua, liên quân Arab gồm 8 quốc gia Hồi giáo dòng Sunni, trong đó có Ai Cập đã tiến hành không kích chống lại nhóm phiến quân Houthi tại Yemen.

Theo thống kê của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), tính đến nay, các cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã khiến hơn 3.200 dân thường thiệt mạng và hơn 8.000 người bị thương.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, quân đội Ai Cập thông báo đã tiêu diệt 252 phiến quân trong các cuộc đột kích được tiến hành tại tỉnh Bắc Sinai bất ổn trong khoảng thời gian từ ngày 1-11/7 vừa qua.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Chuẩn tướng Mohamed Samir cho biết lực lượng an ninh cũng bắt giữ 63 nghi phạm; trong đó có 13 đối tượng đang bị chính quyền truy nã, phá hủy 18 sào huyệt, cùng hơn 70 xe ôtô và xe máy của các nhóm khủng bố./.