Tàu chiến loại Ezzat của hải quân Ai Cập vượt kênh đào Suez để tới Biển Đỏ ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 18/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Phó Tổng thống Yemen Khaled Bahah đã có cuộc thảo luận về an ninh tại Biển Đỏ, vị trí có tầm quan trọng chiến lược đối với cả khu vực.

Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Alaa Youssef cho biết Tổng thống al-Sisi khẳng định rằng việc đảm bảo an ninh tại eo biển Bab Al-Mandab ở phía Nam Biển Đỏ, nằm giữa Yemen và Djibouti, là "ưu tiên hàng đầu" đối với an ninh quốc gia của Ai Cập và là lý do khiến nước này ủng hộ chiến dịch quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại nhóm phiến quân Houthi cũng như những người ủng hộ cựu Tổng thống Yemen Ali Abdallah Saleh.

Liên quan đến tình hình Yemen, Tổng thống al-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, cũng như giữ gìn sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia nằm ở phía Nam Bán đảo Arab này.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng khẳng định sự ủng hộ đối với Yemen thông qua việc cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết nhằm giúp khôi phục an ninh và ổn định.

Về phần mình, Phó Tổng thống Khaled Bahah nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa Ai Cập và Yemen, đồng thời cho rằng an ninh quốc gia của các nước Arab có liên quan chặt chẽ đến an ninh tại khu vực Biển Đỏ, trong đó có eo biển Bab Al-Mandab và kênh đào Suez tại Ai Cập.

Theo ông Bahah, sự tham gia của Chính phủ Yemen lưu vong trong các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva xuất phát từ mong muốn về một nền hòa bình lâu dài, phù hợp với đối thoại quốc gia.

Cùng ngày, phát biểu trên nhật báo Al Ahram, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri tái khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với việc khôi phục ổn định tại Yemen và nhấn mạnh rằng khu vực vùng Vịnh là một bộ phận trong chiến lược an ninh của quốc gia Bắc Phi này.

Ngoại trưởng Shoukri cho biết Ai Cập và Saudi Arabia có quan điểm tương đồng về cuộc chiến tại Yemen, đồng thời cho biết Cairo sẽ phối hợp chặt chẽ với Riyadh để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Yemen cũng như bảo vệ các kiều dân của mình sinh sống tại các vùng giáp giới.

Trong một diễn biến khác, Yemen đang phải đối mặt với tình hình bất ổn an ninh lương thực nghiêm trọng với 6 triệu người bị nạn đói hoành hành, cần trợ giúp lương thực khẩn cấp, và đáng quan ngại hơn là con số này tăng mạnh so với số liệu của quý 4 năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo do hai tổ chức thuộc Liên hợp quốc gồm Tổ chức Nông Lương (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thực hiện và vừa công bố cho biết ngoài 6 triệu người đối mặt với tình hình an ninh lương thực khẩn cấp nói trên, tại Yemen còn 6,5 triệu người dân khác bị xếp vào danh sách đối mặt với cuộc khủng hoảng bất ổn an ninh lương thực.

Đại diện của FAO tại Yemen, ông Hajj Hassan cho biết "tình hình an ninh lương thực tại Yemen đang xuống cấp nghiêm trọng do xung đột tiếp diễn, và khiến việc tiếp cận triển khai các chương trình nhân đạo cũng vô cùng khó khăn." Nếu không đảm bảo được sự tiếp cận đối với những người đang lâm vào nạn đói trong thời gian sớm nhất, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, đại diện của WFP tại Yemen, bà Purnima Kashyap cũng nhận định rằng khi nào còn chưa có một giải pháp chính trị cho Yemen thì số người lâm vào tình cảnh đói khát sẽ còn gia tăng và nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tại Yemen bảo đảm sự tiếp cận không hạn chế đối với các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho những người tại các khu vực bị ảnh hưởng"./.