Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat. (Nguồn: bbc)

Tổng Công tố Ai Cập Hisham Barakat đã tử vong trong bệnh viện, vài giờ sau khi đoàn xe của ông bị đánh bom ở thủ đô Cairo trong ngày 29/6.

Phát biểu với báo giới tại bệnh viện, Bộ trưởng Tư pháp Ahmed al-Zind thông báo "Tổng Công tố Barakat đã qua đời." Bộ trưởng Đầu tư Ashraf Salman cũng xác nhận thông tin này.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên nhằm vào một quan chức cấp cao của Cairo kể từ năm 2013. Ansar Beit al-Maqdis, một tổ chức đóng tại bán đảo Sinai từng tuyên bố ủng hộ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã lên tiếng nhận thực hiện vụ tấn công.

Trước đó, hồi tháng Năm, nhóm này đã kêu gọi tấn công bộ máy tư pháp Ai Cập qua một đoạn băng ghi âm đăng tải trên mạng Internet sau vụ treo cổ sáu đối tượng phiến quân. Đây cũng là tổ chức đứng đằng sau nhiều vụ tấn công lớn tại Cairo và thung lũng sông Nile trong thời gian 2013-2014 trước khi bị lực lượng chức năng tại các khu vực này tiêu diệt.

Kể từ khi quân đội lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào năm 2013, ông Barakat đã đưa hàng nghìn người Hồi giáo ra tòa, trong đó có hàng trăm người bị kết án tử hình./.