Nghiên cứu sinh Giulio Regeni. (Nguồn: Twitter) 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 30/6, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Thượng viện Italy quyết định ngừng cung cấp linh kiện máy bay chiến đấu cho Ai Cập, trong một động thái liên quan đến cái chết của nghiên cứu sinh Giulio Regeni hồi đầu năm nay.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ: "Động thái mới nhất của Thượng viện Italy không phù hợp với cấp độ hợp tác vốn đã được thúc đẩy giữa các cơ quan điều tra hai nước kể từ khi xảy ra vụ án Regeni."

Theo bộ trên, Ai Cập sẽ theo dõi những diễn biến liên quan để đưa ra quyết định đúng đắn, đồng thời bày tỏ mong muốn duy trì mối quan hệ vì lợi ích của hai nước.

Trước đó, ngày 29/6, Thương viện Italy đã bỏ phiếu thông qua quyết định ngừng cung cấp linh kiện máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập để phản đối các kết luận điều tra của Cairo về cái chết của công dân Regeni.

Regeni, một nghiên cứu sinh về công đoàn, theo học tại Đại học Cambridge và đã đến Ai Cập để nghiên cứu vấn đề lao động, mất tích tại Cairo ngày 25/1. Thi thể của Regeni được tìm thấy ở ngoại ô Cairo ngày 3/2 với nhiều dấu hiệu bị tra tấn dẫn đến tử vong.

Chính phủ Italy đã gây sức ép yêu cầu Chính phủ Ai Cập hợp tác điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Giới chức Italy các tổ chức dân sự và người nhà của Regeni đã yêu cầu Ai Cập không được giấu giếm thông tin liên quan đến vụ việc này khiến quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng trong những tháng qua.

Ngày 24/3, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết lực lượng chức năng nước này đã thu được hộ chiếu và một vài giấy tờ cá nhân của Regeni sau vụ vây bắt một nhóm cướp ở Cairo và tiêu diệt cả 5 tên.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, Regeni đã bị nhóm cướp giả danh cảnh sát này bắt cóc và tra tấn đến chết.

Phía Ai Cập tuyên bố cuộc điều tra đã kết thúc sau vụ vây bắt trên và hồ sơ vụ án cũng như kết luận điều tra đã được chuyển cho phía Italy.

Tuy nhiên, các điều tra viên Italy bác bỏ nhiều luận điểm được cơ quan chức năng Ai Cập đưa ra, phủ nhận một số tang chứng được cho là của Regeni.

Theo họ, việc bọn cướp giữ hộ chiếu của Regeni ở nhà chúng trong hơn 1 tháng sau khi Regeni chết là "thiếu logic" cũng như việc Regeni bị bắt và đòi tiền chuộc là "không hợp lý," vì không có băng cướp nào đòi tiền chuộc lại có thể tra tấn người bị chúng bắt cóc trong hơn một tuần.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định Italy không chấp nhận những thông tin mang tính xoa dịu từ Ai Cập, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ ngừng các yêu cầu điều tra một khi "sự thật được báo cáo"./.