Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi (phải) và người đồng cấp Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP)

Tại lễ khai mạc Diễn đàn kinh tế Ai Cập-Pháp ở thủ đô Cairo ngày 18/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và người đồng cấp Pháp Francois Hollande nhất trí rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-tài chính.

Diễn đàn kinh tế Ai Cập-Pháp thu hút sự góp mặt của hơn 60 doanh nghiệp, tập đoàn của Pháp và nhiều công ty của Ai Cập.

Tại diễn đàn này, 30 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được các doanh nghiệp hai nước ký kết.

Hai bên cũng đã ký 18 thỏa thuận hợp tác kinh tế trị giá hơn 1,7 tỷ USD trong các lĩnh vực vận tải, điện, năng lượng mới, khí đốt và du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống nước chủ nhà Al-Sisi cho biết Ai Cập đang tìm kiếm quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Pháp trong các dự án lớn tầm cỡ quốc gia như Dự án Phát triển kênh đào Suez.

Ông An-Sisi nhấn mạnh Pháp là một trong những đối tác quan trọng của Ai Cập, hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Cairo với tổng giá trị trao đổi thương mại song phương đạt 2,94 tỷ USD và tổng giá trị đầu tư gần 4,9 tỷ USD trong năm 2015.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố Paris sẵn sàng ủng hộ Cairo trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước hướng tới các dự án dài hạn.

Ông cho biết hiện có 150 chi nhánh của các công ty Pháp đang hoạt động tại Ai Cập.

Pháp là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại đất nước Kim Tự Tháp và có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư vào nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập, ngày 18/4, Tổng thống Pháp Hollande đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Sherif Ismail.

Tại cuộc gặp, ông Ismail bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Pháp tăng cường đầu tư vào Ai Cập trong các lĩnh vực năng lượng mới và năng lượng tái tạo, cũng như là các dự án chuyển giao công nghệ tiên tiến của Pháp cho Ai Cập; tạo điều kiện để du khách Pháp quay lại Ai Cập, đặc biệt là sau những nỗ lực của Cairo trong việc đảm bảo an ninh tại các sân bay kể từ sau vụ tai nạn máy bay Nga ở bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Tổng thống Pháp Hollande khẳng định các công ty Pháp sẵn sàng tăng cường đầu tư vào Ai Cập trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cơ sở hạ tầng, năng lượng, điện, du lịch, văn hóa, nông nghiệp và môi trường.

Ai Cập là chặng dừng chân thứ hai của Tổng thống Pháp trong chuyến công du ba nước Trung Đông gồm Liban, Ai Cập và Jordan./.