Một tòa nhà ở Taez bị phá hủy do trúng tên lửa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, trong cuộc họp báo chung ngày 25/10 với Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir đang thăm Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tái khẳng định sự tương đồng cơ bản trong quan điểm giữa Cairo và Riyadh đối với khủng hoảng ở Syria và Yemen, gián tiếp bác bỏ thông tin quan hệ hai bên đang bất hòa xung quanh các vấn đề này.

Saudi Arabia kiên quyết kêu gọi loại bỏ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi có xu hướng thúc đẩy một giải pháp chính trị tập trung trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố và thể hiện thái độ không rõ ràng đối với tương lai của ông Assad.

Mới đây, Ai Cập đã công khai ủng hộ chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Nga tại Syria, cho rằng động thái này sẽ giúp loại trừ sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Saudi Arabia đã yêu cầu Nga chấm dứt các cuộc tấn công quân sự tại Syria vì cho rằng hoạt động này gây ra thương vong cho dân thường.

Ngoại trưởng Saudi Adel Al-Jubeir khẳng định hai nước cần phải dành thêm thời gian để bàn về vấn đề Syria trên cơ sở mong muốn tìm kiếm an ninh, ổn định và tái thiết Syria.

Liên quan tới vấn đề Yemen, hai ngoại trưởng cho rằng Ai Cập và Saudi Arabia cam kết cố gắng mang lại sự ổn định và công bằng cho quốc gia này.

Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh các cuộc tham vấn hàng quý giữa Cairo và Riyadh sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Saudi Arabia đã trở thành một trong những quốc gia ủng hộ chính phủ của Tổng thống Ai Cập al-Sisi sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào tháng 7/2013.

Ai Cập cũng tham gia hoạt động không kích của liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào lực lượng đối lập Houthi ở Yemen./.