AI chi trich dao luat bao ve bi mat quoc gia cua Nhat Ban hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Thượng viện Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, trong báo cáo thường niên năm 2015, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) có trụ sở tại thủ đô London (Anh) ngày 24/2 cho biết Nhật Bản đã thể hiện "sự không khoan nhượng đối với những chỉ trích của dư luận" bằng việc ban hành đạo luật mới gây tranh cãi nhằm bảo vệ các bí mật quốc gia.

Theo AI, "Đạo luật Bảo vệ các bí mật đặc biệt" có hiệu lực từ tháng 12/2014, có thể "hạn chế quá mức" quyền tiếp cập thông tin do nhà chức trách nắm giữ.

Giới chỉ trích cho rằng dựa vào đạo luật này, giới chức Nhật Bản có thể che giấu thông tin mà không cần phải giải thích rõ ràng. AI cũng bày tỏ quan ngại về việc thiếu sự giám sát đối với đạo luật này và mối đe dọa đối với những phóng viên đang tìm cách đưa tin về những vấn đề liên quan tới lợi ích của người dân.

Theo đạo luật, hình phạt dành cho những đối tượng tiết lộ điều được xác định là bí mật quốc gia có thể lên tới 10 năm tù giam.

Bên cạnh đó, AI cũng bày tỏ quan ngại trước việc chỉ có 11 trường hợp trong tổng số hơn 5.000 người nộp đơn xin tị nạn ở Nhật Bản trong năm 2014 được chấp thuận.

Báo cáo cũng lưu ý rằng liên minh cầm quyền của Nhật Bản phản đối thực thi đạo luật cấm phân biệt chủng tộc bất chấp một khuyến nghị của Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc./.

(Vietnam+)