Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của liên quân quốc tế do Saudi Arabia đứng đầu ngày 15/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Theo AFP, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 19/9 cho biết quả bom do Mỹ chế tạo đã được sử dụng trong vụ không kích một bệnh viện ở Yemen, đồng thời kêu gọi Washington và London ngừng cung cấp vũ khí cho liên minh do Saudi Arabia đứng đầu.

Bệnh viện được sự hỗ trợ của tổ chức Các bác sỹ không biên giới (MSF) ở huyện Abs thuộc tỉnh Hajja của do quân nổi dậy chiếm đóng, đã bị oanh kích hôm 15/8 làm 19 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên của MSF.

Các chuyên gia độc lập đánh giá những bức ảnh chụp một bộ phận quả bom ở hiện trường cho biết "quả bom dẫn đường Paveway do Mỹ sản xuất với độ chính xác cao" đã được sử dụng trong vụ tấn công này.

Giám đốc AI tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi Philip Luther nói: "Thật vô nhân đạo khi các nước tiếp tục cung cấp vũ khí cho liên minh do Saudi Arabia đứng đầu, bao gồm các quả bom dẫn đường và đa năng cũng như các máy bay chiến đấu."

Ông khẳng định đã có "bằng chứng xác thực cho thấy những vũ khí trên đang được sử dụng để tấn công các bệnh viện và các mục tiêu dân sự khác và trong những vụ vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế."

Ông Luther nói thêm: "Vụ tấn công (ở Yemen) này, một lần nữa đã nêu bật được sự bức thiết phải tiến hành một lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các vũ khí có thể được sử dụng bởi bất cứ bên tham chiến nào ở Yemen và phải tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để đưa những kẻ chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công phi pháp ra pháp luật"./.