Air India thay the cac san pham nhua dung mot lan tren cac chuyen bay hinh anh 1India Air ngừng việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. (Nguồn: ndtv.com)

Hưởng ứng "chiến dịch làm sạch Ấn Độ" do chính phủ phát động, hãng hàng không Air India ngày 29/8 thông báo sẽ ngừng việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường như giấy và gỗ.

Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi trong bài phát biểu nhân ngày lễ Độc lập, khẳng định việc loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần là mục tiêu chính lớn và kêu gọi người dân thực hiện "bước tiến lớn đầu tiên" vào ngày 2/10 tới, đúng này sinh nhật cố lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Theo thông báo của Air India, kể từ thời điểm trên, tất cả các chai nhựa đựng nước có dung tích 200ml sử dụng trên các chuyến bay của Air India, sẽ được thay bằng một bình đựng lớn hơn có dung tích 1.500ml.

Ngoài ra các sản phẩm dùng một lần như dao nhựa và túi nylon sẽ bị loại bỏ khỏi các chuyến bay và thay thế bằng phiên bản giấy và gỗ.

Người phát ngôn của Air India cho biết kế hoạch trên sẽ được chia thành 2 giai đoạn, theo đó giai đoạn một sẽ áp dụng trên tất cả các chuyến bay của Air India Express và Alliance Air.

[Ấn Độ sắp áp dụng lệnh cấm đối với sản phẩm nhựa dùng một lần]

Quy định mới sẽ được mở rộng đối với toàn bộ các chuyến bay của Air India từ giai đoạn hai.

Dự kiến, Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ phát động một chiến dịch quốc gia vào giữa tháng Chín và kế hoạch cũng sẽ được chia làm 3 giai đoạn gồm nâng cao nhận thức của người dân; thu nhặt các sản phẩm nhựa dùng một lần và cuối cùng là tái chế.

Cùng với chiến dịch trên, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cũng kêu gọi các siêu thị, cửa hàng thay thế việc sử dụng các túi nylon bằng túi vải, để bảo vệ môi trường.

Theo thống kê mới nhất của chính phủ, mỗi năm Ấn Độ thải ra môi trường khoảng 5,6 triệu tấn rác thải nhựa.

Năm 2018, thành phố Mumbai, trung tâm tài chính của nước này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi nylon, dao, dĩa, cốc và chai lọ nhựa dưới một kích thức nhất định.

Nhà chức trách thành phố thậm chí đã thực hiện quy định phạt tiền đối với những người vi phạm lần đầu.

Từ năm 2009, thủ đô New Dehli cũng cấm sử dụng túi nylon, và sau đó mở rộng sang cả sản phẩm đóng gói bằng nylon và cuối cùng là sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tuy nhiên, tất cả những quy định và chế tài xử lý quá lỏng lẻo tại 2 thành phố này, cho đến nay các sản phẩm nhựa dùng một lần vẫn được sử dụng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)