AirAsia X sẽ tổ chức các chuyến bay miễn phí tới Nepal. (Nguồn: wiki)

Hãng AirAsia X, công ty con của AirAsia, chuyên cung cấp những chuyến bay đường dài, sẽ tổ chức các chuyến bay miễn phí tới Nepal từ nay cho đến ngày 10/5 cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các cơ quan nhân đạo có kế hoạch làm nhiệm vụ cứu trợ tại quốc gia Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất kinh hoàng ngày 25/4 vừa qua.

Giám đốc điều hành AirAsia X, ông Kamarudin Meranun, cam kết rằng hãng sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp giảm bớt nỗi đau buồn và cực khổ của các nạn nhân, và cầu nguyện cho sự an toàn của họ.

Trong tuyên bố ngày 29/4, ông Kamarudin nói: "Trái tim của chúng tôi hướng tới những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Nepal."

Trong khi đó quyền Tổng giám đốc Benyamin Ismail cho biết là một hãng hàng không phục vụ tuyến đường và thị trường Nepal, AirAsia X sẵn sàng giúp đỡ mọi người ở đó, giúp đỡ càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ vào Nepal thông qua các chuyến bay của hãng.

Tất cả các tổ chức NGO và các cơ quan nhân đạo có thể gửi yêu cầu tới AirAsia Foundation qua trang web foundation@airasia.com.

Trước đó, tập đoàn AirAsia có những hoạt động cứu trợ thảm họa như trong thảm họa sóng thần năm 2004 và cơn bão Nargis đổ vào Myanmar vào năm 2004.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/4, một nhóm gồm 15 thành viên của tổ chức Tzu Chi của Malaysia đã đến Kathmandu với 1 tấn vật tư y tế có thể cứu trợ cho 1.000 người.

Nhóm gồm các thành viên đến từ Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines và Mỹ, đã liên lạc với các nhóm bệnh viện được thành lập ngay tại sân bay và dự kiến sẽ thực hiện các ca phẫu thuật, cấp cứu và dịch vụ nội khoa từ ngày 30/4.

Tuyên bố của tổ chức này cho biết, nhóm trên có nhiều kinh nghiệm trong cứu trợ thảm họa quốc tế và họ cũng sẽ tiến hành khảo sát tại khu vực thảm họa, lập kế hoạch sơ bộ cho việc cung cấp thực phẩm, chăn, giường gấp đa năng và các đồ dùng thiết yếu khác.

Một tổ chức phi lợi nhuận khác, Insaf Malaysia, cho biết, nhóm đánh giá nhanh đầu tiên của Insaf sẽ trợ giúp các trường hợp y tế khẩn cấp và thu thập thông tin về nhu cầu của quốc gia Nam Á bị thảm họa.

Insaf Malaysia cũng sẽ huy động thêm ba phái đoàn cung cấp cứu trợ cho các nhu cầu về chỗ ở, thực phẩm, dịch vụ y tế.

Tổ chức này đã thành lập quỹ "Insaf Malaysia Earthquake Fund cho Nepal," nhắm tới mục tiêu quyên góp 100.000 RM (hơn 28.000 USD) để giúp đỡ các nạn nhân.

Trận động đất lớn xảy ra Pokhara, gần thủ đô Kathmandu, ngày 25/4, đã làm hơn 5.000 thiệt mạng và hơn 8.000 người bị thương.

Trận động đất được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử của Nepal trong 81 năm qua./.