Airbus ăn nên làm ra trong thời khủng hoảng kinh tế

Airbus đã nhận được 410 đơn đặt hàng trong quý 1, chủ yếu nhờ hợp đồng trị giá kỷ lục 24 tỷ USD ký với hãng Lion Air của Indonesia.
Hãng sản xuất máy bay Airbus đã nhận được 410 đơn đặt hàng trong quý 1/2013, chủyếu nhờ hợp đồng trị giá kỷ lục 24 tỷ USD ký với hãng hàng không giá rẻ Lion Aircủa Indonesia, cho phép Airbus qua mặt đối thủ Boeing khi chỉ nhận được 209 đơnhàng.

Trong một bản tổng kết kinh doanh công bố ngày 4/4, hãng sản xuất máy baythuộc Tập đoàn Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng châu Âu (EADS) cho biết tính đếncuối quý 1, hãng đã bàn giao 144 máy bay cho khách hàng.

Vào tháng 3 vừa qua,Airbus đã dành được đơn hàng lịch sử của Lion Air, đặt mua 234 máy bay tầm trungA320 trong đó có 174 máy bay A320neo. Cũng trong tháng 3, hãng hàng khôngHawaiin Airlines (Mỹ) đã khẳng định đặt mua 16 chiếc A320neo có tổng trị giá 1,8tỷ USD.

Với 250 máy bay được đặt hàng và 64 chiếc được giao trong cùng tháng 3,Airbus vẫn duy trì được sự tăng trưởng cao trong bối cảnh khủng hoảng kinh tếtoàn cầu và khẳng định sự thống trị thị trường thế giới, Airbus đã khẳng địnhnhư vậy trong bản tổng kết của mình. Tính đến ngày 31/3, Airbus nhận được số đơnhàng kỷ lục là 4.948, một con số đảm bảo công ăn việc làm cho hãng trong bảynăm.

Trong cả năm 2013, Airbus sẽ tập trung sản xuất 700 máy bay theo các đơn hàng(chưa loại trừ một số đơn hàng bị hủy bỏ), và bàn giao trên 600 chiếc cho kháchhàng. Năm ngoái, hãng này đã giao 588 máy bay cho 89 khách hàng, tăng mạnh sovới mức 534 chiếc của năm 2011. Tuy nhiên, năm 2012 Boeing vẫn là nhà chế tạomáy bay hàng đầu thế giới khi bán được 1.203 chiếc, cao hơn so với 833 chiếc củaAirbus.

Về phía mình, nhà sản xuất máy bay của Mỹ thông báo trong quý 1 đã nhận đượcđơn hàng sản xuất 209 máy bay, bàn giao 137 chiếc, chủ yếu là Boeing 737 cho cácđường bay đơn tuyến cho cả hai trường hợp. Trong số 209 đơn hàng có 153 máy bay737, là loại bán chạy nhất hiện nay. Mặc dù có ba đơn hàng đã bị rút lại, nhưngđơn hàng 100 chiếc Boeing 737 do Hãng hàng không Americain Airlines đặt mua vẫnđược khẳng định. Hãng này đang chuẩn bị sáp nhập vào US Airways.

Trong quý 1, Boeing cũng ghi nhận một đơn hàng đã được thông báo trước đó củaAmericain Airlines đặt mua 42 máy bay đường dài Dreamliner 787, tuy nhiên loạimáy bay này hiện đang bị cấm hoạt động do sự cố chập cháy và hỏng ắcquy.

Những số liệu công bố ngày 4/4 chưa bao gồm đơn hàng khổng lồ yêu cầu sảnxuất 175 chiếc Boeing 737-800 của Hãng hàng không giá rẻ Ryanair (Ireland) đượcthông báo ngày 19/3 vừa qua, tuy nhiên đơn hàng này đang trong quá trình hoàntất./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Sắc xanh xe buýt điện VinBus không ngừng nỗ lực “phủ xanh” thành phố. (Nguồn: VinBus)

Hành trình 80 tuần Vingroup “phủ xanh” Việt Nam

Sau gần 80 tuần đi vào hoạt động, Quỹ Vì tương lai xanh của Vingroup đã nhanh chóng khẳng định vị thế tiên phong trong việc triển khai theo cam kết tiến tới Net Zero của Chính phủ Việt Nam.