Airbus, Boeing, Lockheed Martin chay dua goi thau may bay cho Canada hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Canada ngày 23/7 thông báo đã quyết định chọn bốn tập đoàn Airbus, Boeing, Lockheed Martin và Saab tham gia vào cuộc đua giành gói thầu cung cấp 88 máy bay chiến đấu thế hệ mới thay thế phi đội F-18 của Không quân Hoàng gia nước này với thời hạn giao hàng vào năm 2025.

Từ nay cho tới mùa Xuân năm 2020, bốn tập đoàn này sẽ phải trình bày các đề xuất liên quan tới gói thầu cho Canada và việc quyết định chọn tập đoàn nào trúng thầu sẽ được Canada công bố vào đầu năm 2022.

Truyền thông Canada cho biết hợp đồng cung cấp này có giá trị khoảng từ 15-19 tiỷ CAD và đây cũng là khoản đầu tư quan trọng nhất của Canada cho Không quân Hoàng gia nước này trong 30 năm trở lại đây.

[Lockheed trúng thầu hợp đồng cung cấp THAAD cho Saudi Arabia]

Trước đó, vào cuối năm 2015, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã quyết định hủy hợp đồng mua máy bay tiêm kích F-35 từ Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ để thay thế phi đội F-18 già cỗi của nước này. Sau 18 tháng tham vấn với ngành công nghiệp, Canada đã chính thức kêu gọi các nhà cung cấp đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Theo một số nguồn thông tin, Tập đoàn Dassault của Pháp cũng đã gửi đơn xin tham gia đấu thầu nhưng sau đó quyết định rút lui khỏi cuộc cđua vào tháng 11/2018 do không thể đáp ứng những yêu cầu về mặt kỹ thuật của phía Canada liên quan đến nhóm "Five Eyes" (liên minh tình báo gồm năm nước Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Anh).

Những máy bay tiêm kích thế hệ mới sau khi được cung cấp vào năm 2025 sẽ có nhiệm vụ chính là phối hợp với lực lượng Không quân Mỹ tuần tra không phận Bắc Mỹ trong khuôn khổ Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), một tổ chức được điều hành và quản lý chung giữa Mỹ và Canada./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)