Airbus canh bao co the roi Anh neu khong dat thoa thuan Brexit hinh anh 1(Nguồn: therakyatpost)

Theo hãng AFP, hãng hàng không khổng lồ châu Âu Airbus ngày 21/6 đã cảnh báo rằng hãng này có thể bị buộc phải rời khỏi Anh nếu London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Trong một đánh giá về rủi ro Brexit, Airbus cho biết việc Anh rút khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận nào "sẽ dẫn tới tình trạng trì trệ và gián đoạn nghiêm trọng trong lĩnh vực sản xuất ở Anh."

Hãng hàng không này cảnh báo: "Kịch bản này sẽ buộc Airbus phải cân nhắc lại những hoạt động đầu tư cũng như sự hiện diện lâu dài của hãng tại Anh, làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực của Anh nhằm duy trì một ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cạnh tranh và đổi mới, phát triển những năng lực và công việc giá trị cao."

[Sự lựa chọn khó khăn của các ngân hàng châu Âu tại nước Anh]


Trong một tuyên bố, quan chức điều hành của hãng hàng không thương mại Airbus Tom Williams nêu rõ: "Đơn giản, một kịch bản không có thỏa thuận sẽ trực tiếp đe dọa tới tương lai của Airbus tại Anh."

Theo bản đánh giá rủi ro, Airbus cho rằng nếu một kịch bản không thỏa thuận xảy ra, tình trạng trì hoãn và gián đoạn trong hoạt động sản xuất của hãng có thể hao tổn tới 1 tỷ euros (1,2 tỷ USD) trong một tuần sụt giảm doanh thu và một Brexit không thỏa thuận "sẽ là thảm kịch" với tập đoàn hàng không này.

Ông Williams nhấn mạnh: "Trong bất kỳ kịch bản nào, Brexit đều gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng đối với ngành hàng không Anh và đặc biệt là Airbus. Dù Airbus hiểu rằng quá trình chính trị này phải diễn ra nhưng vì là một doanh nghiệp có trách nhiệm chúng tôi ngay lập tức yêu cầu chi tiết về những bước đi thực tế cần được đưa ra để hoạt động cạnh tranh.

Không có những điều trên, Airbus tin rằng những ảnh hưởng tới các hoạt động của chúng tôi tại Anh có thể rất đáng kể. Chúng tôi đã tìm cách nhấn mạnh những quan ngại của mình trong 12 tháng qua mà không thành công."

Theo Airbus, giai đoạn chuyển tiếp hiện nay, sẽ kéo dài tới tháng 12/2020, "ngắn đến nỗi EU và Chính phủ Anh không thể nhất trí về những vấn đề còn dang dở và ngắn đến nỗi Airbus không thể thực hiện những thay đổi cần thiết với chuỗi cung ứng rộng lớn.

Trong kịch bản này, Airbus sẽ giám sát thận trọng mọi sự đầu tư mới tại Anh và hạn chế mở rộng cơ sở đối tác hay nhà cung cấp ở Anh"./.

(Vietnam+)