(Nguồn: ndtv.com)

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 31/3 công bố dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa lực lượng không quân của các quốc gia là thành viên của Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép đòi các nước đồng minh NATO tăng ngân sách quân sự lên mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trả lời phỏng vấn nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức, Giám đốc phụ trách bộ phận quốc phòng và không gian của Airbus, Dirk Hoke cho biết loại máy bay chiến đấu trong tương lai của Airbus, được biết đến dưới tên "Hệ thống vũ khí thế hệ mới" sẽ được chế tạo với kỹ thuật mới tiên tiến nhất, kết hợp những tính năng nổi trội nhất của hai loại máy bay không người lái hoặc có người người lái. Hiện các bộ phận có liên quan của Airbus đang tập trung vào thiết kế hình dạng máy bay chiến đấu thế hệ mới này.

Theo ông Hoke, Airbus đang thương thảo với chính phủ các nước châu Âu. Ông hy vọng Pháp và Đức sẽ là hai quốc gia đầu tư lớn nhất trong dự án chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới này.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nước vẫn bất đồng trong việc lựa chọn thời điểm đưa loại máy bay chiến đấu thế hệ mới này vào sử dụng, có thể vào năm 2035. Hiện Đức chưa thể đưa ra bất cứ cam kết nào liên quan đến dự án này trong bối cảnh Đức chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 này.

Ông Hoke hy vọng dự án chế tạo máy bay thế hệ mới này sẽ được xúc tiến vào năm 2018 đến đảm bảo tiến độ đưa vào sử dụng chiến đấu cơ thế hệ mới này vào năm 2035./.