Airbus qua mat Boeing tai Trien lam hang khong Farnborough hinh anh 1Máy bay Boeing 787-9 bay trình diễn tại triển lãm. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu ngày 19/7 thông báo tại cuộc Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough International Airshow (FIA) tại Anh năm nay, diễn ra từ ngày 14 đến 20/7, họ đã thắng đậm trước đối thủ Boeing Company của Mỹ về số lượng đơn đặt hàng và những cam kết mua các thế hệ máy bay mới.

Tuy nhiên, Boeing nói rằng nếu tính trong cả năm thì họ vẫn là tập đoàn chế tạo máy bay được ưa chuộng nhất của các hãng hàng không dân dụng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Airbus cho biết tính đến hết ngày 18/7, hãng này đã cầm chắc trong tay 75 tỷ USD tổng giá trị các hợp đồng và thỏa thuận. Theo đó, các hãng hàng không quốc tế đặt mua của Airbus tổng cộng 496 máy bay các loại, trong đó các máy bay tiết kiệm nhiên liệu thuộc dòng họ A320 chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tổng giá trị hợp đồng mà Airbus ký với khách hàng cao gấp hơn hai lần so với 40,2 tỷ USD và 201 máy bay các loại mà Boeing ký kết được với các khách hàng tại cuộc triển lãm Farnborough International Airshow năm nay.

Đây là lần thứ hai liên tiếp Airbus qua mặt Boeing về tổng giá trị hợp đồng ký kết tại các cuộc triển lãm hàng không quốc tế. Trước Farnborough International Airshow là cuộc Triển lãm hàng không tại Paris (Pháp) hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Boeing cho biết tính từ đầu năm 2014 tới nay, tập đoàn này đã nhận được số lượng đơn đặt hàng mua tổng cộng 783 máy bay các loại so với Airbus chi có 645 chiếc.

Hồi tuần trước, Boeing dự báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 20 năm tới sẽ bùng nỗ về nhu cầu mua sắm máy bay chở khách mới.

Theo dự báo của Boeing, trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2033, các hãng hàng không toàn cầu có nhu cầu mua thêm 36.770 máy bay chở khách mới với tổng chi phí khoảng 5.200 tỷ USD, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 37%.

Trong số máy bay mà các hãng hàng không sẽ mua trong 20 năm tới, các thế hệ máy bay chở khách hạng trung, chở hơn 230 hành khách, sẽ chiếm khoảng 70%./.
(TTXVN/Vietnam+)