Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus đã giảm thiểu được các nguy cơ bị tấn công mạng, tuyên bố hãng có "các biện pháp phù hợp" để đối phó với mọi mối đe dọa tiềm tàng.

Phát biểu ngày 27/9 tại lễ bàn giao lô máy bay A350 thế hệ mới nhất đầu tiên cho hãng hàng không Pháp Air France, Giám đốc thương mại của Airbus Christian Scherer khẳng định: "Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước các vụ tấn công mạng."

Ông nhấn mạnh Airbus có công nghệ hiện đại để có thể xác định, ngăn chặn và khả năng phòng vệ trước mọi vụ tấn công nhằm vào hệ thống máy tính.

[Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn Airbus]

Ông Scherer thừa nhận việc các tin tặc tìm cách xâm nhập hệ thống mạng để theo dõi Airbus là "một thực tế" không thể phủ nhận, nhưng nhấn mạnh hãng đang thực hiện tất cả các biện pháp thích hợp để tự bảo vệ mình.

Trước đó, ngày 26/9, hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin an ninh cho biết trong vòng 12 tháng qua, tập đoàn Airbus đã 4 lần bị tin tặc tấn công nhằm đánh cắp những bí mật công nghệ.

Ngoài ra, các tin tặc còn nhắm tới hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce, nhà cung cấp và tư vấn công nghệ Expleo của Pháp và hai công ty Pháp hợp đồng với Airbus.

Theo AFP, các tin tặc từ yếu tố Trung Quốc bị nghi ngờ đứng sau loạt vụ tấn công mạng này, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh vừa giới thiệu một loại máy bay được thiết kế để cạnh tranh với Airbus và Tập đoàn Boeing của Mỹ.

Airbus lâu nay vẫn bị coi là mục tiêu hàng đầu của các nhóm tin tặc vì sở hữu nhiều công nghệ tân tiến giúp hãng giữ vững vị trí một trong những nhà sản xuất máy bay thương mại lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Airbus cũng là nhà cung cấp máy bay quân sự chiến lược cho nhiều quốc gia./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)