Airbus va Boeing cung thong bao cac thuong vu lich su hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: financialtribune.com)

Ngày 15/11, hãng chế tạo máy bay Airbus cho biết đã giành được hợp đồng lớn nhất trong lịch sử hãng này, theo đó cung cấp tới 430 máy bay dòng A320 cỡ trung bình cho công ty đầu tư Mỹ Indigo Partners với giá niêm yết là 49,5 tỷ USD.

Trong thông báo đưa ra tại Triển lãm hàng không Dubai, Chủ tịch Tập đoàn Airbus, ông Fabrice Bregier cho biết đây là thỏa thuận thương mại thành công chưa từng có đối với Airbus và dòng máy bay A320 của hãng này.

Số máy bay trong đơn hàng này gồm 273 máy bay A320neo và 157 máy bay A321neo, phiên bản nâng cấp và tiết kiệm nhiên liệu hơn của A320, loại máy bay chở khách cánh đơn phổ biến nhất hiện nay của Airbus.

Tổng giá trị của thương vụ này không được tiết lộ, do nhà sản xuất có thể giảm giá dựa trên lượng đặt hàng. Chỉ riêng hợp đồng này đã cao hơn gấp đôi so với lượng đặt hàng năm nay với 288 máy bay tính đến cuối tháng 10 vừa qua.

Thương vụ này cũng nâng tổng số máy bay đặt mua của Airbus lên 718, vượt mặt đối thủ Boeing với 605 máy bay.

[Vietnam Airlines, Vietjet chi hơn 2 tỷ USD mua động cơ máy bay Mỹ]

Ngoài ra, hợp đồng này cũng giúp nâng tổng số máy bay A320 được đặt hàng lên hơn 13.700 chiếc kể từ khi máy bay này đi vào hoạt động năm 1988, theo đó A320 trở thành một trong những loại máy bay bán chạy nhất trong lịch sử hàng không.

Indigo Partners là doanh nghiệp đầu tư của Mỹ chuyên cho các hãng hàng không giá rẻ thuê máy bay.

Dự kiến số máy bay mới đặt mua này sẽ dùng để cho các hãng hàng không giá rẻ thuê như Frontier Airlines (Mỹ), JetSMART (Chile), Volaris (Mexico) và Wizz Air (Hungary).

Chỉ vài giờ sau đó, cũng tại triển lãm trên, hãng Boeing thông báo nhận được đơn đặt hàng từ hãng hàng không FlyDubai với 225 chiếc máy bay 737 MAX cỡ trung bình với giá niêm yết 27 tỷ USD.

Boeing cho biết đây là thương vụ mua máy bay cánh đơn lớn nhất từ một hãng hàng không khu vực Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)