Máy bay KC130J. (Nguồn: Business Insider)

Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia cho biết, Trung tâm hậu cần hạm đội Yokosuka của Hải quân Mỹ vừa trao hợp đồng trị giá 25 triệu USD cho Hãng hàng không vũ trụ Malaysia "Aircraft Inspection, Repair & Overhaul Depot Sdn Bhd" (AIROD).

Trong tuyên bố ngày 9/11, Đại sứ quán Mỹ cho biết hợp đồng trên - được ký ngày 29/6, theo đó sẽ tuyển dụng khoảng 25 kỹ sư và kỹ thuật viên phục vụ 13 máy bay KC130J - cho thấy chính phủ Mỹ đã đầu tư đáng kể vào ngành hàng không quốc phòng Malaysia.

Hợp đồng chứng tỏ mối quan hệ thương mại quốc phòng giữa hai nước được tăng cường sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 4/2014 về mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Sỹ quan chỉ huy Trung tâm hạm đội sẵn sàng chiến đấu Tây Thái Bình Dương, Trung tá Thomas A. Atkinson, cho biết hải quân Mỹ đã rất ấn tượng với kiến thức bảo trì, kinh nghiệm cũng như khả năng kỹ thuật về máy bay C130 của AIROD và Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng của Malaysia.

Theo hợp đồng kéo dài 5 năm này, AIROD sẽ thực hiện bảo trì các máy bay KC-130J hỗ trợ đội tàu chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Dự kiến, việc bảo trì chiếc máy bay đầu tiên sẽ được tiến hành vào tháng 1/2016.

Việc sửa chữa có thể thực hiện tại các cơ sở của AIROD hoặc bất cứ nơi nào trong khu vực Tây Thái Bình Dương mà quân Mỹ có căn cứ.

Hãng tin Bernama cho biết, AIROD có trụ sở đặt tại Subang, chuyên cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng máy bay, sửa chữa và đại tu để hỗ trợ các máy bay của Không quân Hoàng gia Malaysia./.