AL: Hanh dong gay han cua Israel khien bao luc leo thang o Dai Gaza hinh anh 1Khói lửa bốc lên sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 27/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 13/11, Liên đoàn Arab (AL) đã lên án những diễn biến bạo lực leo thang ở Dải Gaza vốn khiến 6 người Palestine thiệt mạng.

Trong thông cáo báo chí, Trợ lý Tổng thư ký AL Saeed Abu Ali đã quy trách nhiệm cho phía Israel về những hậu quả của hành động “gây hấn.”

Ông Abu Ali kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức can thiệp để "ngăn chặn hành động gây hấn của Israel và để quốc tế bảo vệ nhân dân Palestine."

Theo Bộ Y tế Palestine, số người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza kể từ ngày 11/11 đã lên tới 13 người, tất cả là những tay súng thuộc các nhóm vũ trang ở Gaza, cùng với 30 người khác bị thương.

[Các nhóm vũ trang Palestine tuyên bố ngừng bắn với Israel]

Đây là đợt giao tranh ác liệt nhất giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Gaza kể từ cuộc chiến nổ ra tại đây hồi năm 2014.

Trong khi đó, kênh truyền hình Press TV đưa tin, tình hình tại Gaza vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt,” lại có thêm 3 người Palestine thiệt mạng và một số người khác bị thương trong ngày 13/11 khi máy bay quân sự và pháo binh Israel tiếp tục oanh tạc và nã pháo vào nhiều khu vực ở khắp Dải Gaza.

Quân đội sử dụng cả máy bay không người lái phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Gaza.

Cùng ngày, truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin, Cairo đã kêu gọi Israel và Palestine ngừng leo thang bạo lực ở Dải Gaza.

Ai Cập kêu gọi nhà chức trách Israel cần ngừng những hoạt động làm leo thang căng thẳng ở Gaza, hướng tới lộ trình hòa bình và tôn trọng những tiến triển đã đạt được.

Ai Cập cũng hối thúc phía Palestine “cam kết tự kiềm chế, không để bị lôi kéo vào cuộc xung đột vũ trang và quay trở lại bàn đàm phán."

Cũng trong ngày 13/11, Bộ Ngoại giao Iran cũng kịch liệt lên án vụ không kích mới đây của Israel nhằm vào trụ sở của đài truyền hình Al-Aqsa ở Dải Gaza.

Đêm 12/11, các máy bay chiến đấu của Israel đã nã 8 quả tên lửa vào tòa nhà của Al-Aqsa, cơ quan trực thuộc phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Căng thẳng gia tăng giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine sau khi xảy ra vụ đụng độ trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm quân đội Isarel tại Dải Gaza tối 11/11 khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, gồm một sỹ quan Israel và 7 tay súng Hamas.

Israel tiến hành các cuộc oanh kích ở Gaza nhằm đáp trả các vụ bắn rocket trước đó từ vùng lãnh thổ Palestine vào Israel.

Phong trào Hồi giáo Hamas và các cánh vũ trang khác đã phóng hàng trăm quả rocket hoặc nã súng cối khắp khu vực biên giới sau khi bất ngờ tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa dẫn đường ngày 12/11 vào một xe buýt khiến 1 binh sĩ Israel bị thương.

Xung đột leo thang ở Gaza xảy ra trong bối cảnh Ai Cập và Liên hợp quốc đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas./.
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)