Sau hai ngày họp tại Kuwait, ngày 26/3, Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 25 đã ra tuyên bố chung, trong đó các nhà lãnh đạo Arab kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria, bất chấp việc phe đối lập Syria đang yêu cầu được cung cấp các vũ khí "tinh vi" nhằm đảo ngược cán cân sức mạnh trên chiến trường.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Arab kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria dựa theo nội dung thông cáo báo chí của Hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) năm 2012 (Hội nghị Geneva I) và kêu gọi tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại nước này.

Tại vòng đàm phán thứ hai Hội nghị hòa bình quốc tế về Syria (Hội nghị Geneva II), do Đặc phái viên Liên hợp quốc và AL Lakhdar Brahimi làm trung gian, chính phủ và phe đối lập Syria đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào cũng như chưa ấn định được thời điểm tổ chức vòng đàm phán thứ ba.

Về tiến trình hòa bình Trung Đông, các nhà lãnh đạo Arab bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc Palestine từ chối công nhận Israel là một nhà nước Do Thái - một vấn đề đang đe dọa làm đổ vỡ tiến trình hòa bình do Mỹ đứng đầu.

Kể từ khi tiến trình hòa bình Trung Đông được khởi động vào đầu những năm 1990, Palestine đã công nhận Israel. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu Palestine công nhận Israel là nhà nước Do Thái, một động thái sẽ phá tan "quyền trở về" của người tị nạn Palestine.

Hội nghị kéo dài hai ngày này có sự tham dự của 13 nguyên thủ các nước Arab, trong đó có Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Sabah, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adly Mansour và Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al- Thani./.

(TTXVN/Vietnam+)